Hiệu trưởng nhận hơn 1 tỷ chạy việc: Chuyển hồ sơ công an tỉnh

TPO - Cơ quan điều tra xác định, nguyên hiệu trưởng Huỳnh Bê đã nhận hơn 1 tỷ đồng của 11 người, để chạy việc nhưng không làm được.

Ông  Huỳnh Bê khi bị bắt
Ông Huỳnh Bê khi bị bắt

Ngày 1/9, nguồn tin Công an huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa chuyển giao hồ sơ vụ án đối tượng Huỳnh Bê – nguyên hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn có hành vi lừa đảo nhận trên 1 tỷ đồng tiền chạy việc cho Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 28/3, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bắt tạm giam đối tượng Huỳnh Bê vì đã có hành vi nhận 300 triệu đồng để đi lo lót chạy việc cho con của bà Chu Thị Long ở cùng huyện vào làm tại Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk. Sau đó, Huỳnh Bê không xin được việc và cũng không trả lại số tiền trên cho bà Long.

Quá trình điều tra, Huỳnh Bê còn khai nhận: Từ năm 2013 đến năm 2017 đã nhận tổng số tiền 890 triệu đồng để đi lo lót chạy việc cho 11 người khác. Trong đó, có 8 trường hợp hứa nhận vào làm giáo viên trong biên chế Nhà nước.

Và 3 trường hợp hứa nhận vào dạy hợp đồng tại trường ông Bê làm hiệu trưởng. Nhưng sau đó, tất cả 11 trường hợp này Huỳnh Bê đều không xin được cho ai cả. Ngoài ra, công an huyện Krông Pắk còn nhận được đơn tố cáo của 6 trường hợp khác với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Huỳnh Bê cho rằng những người này ông chỉ vay mượn bình thường chứ không liên quan đến xin việc. Hiện vụ án đang chuyển giao cho Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra mở rộng theo thẩm quyền.

Như đã đưa tin, vừa qua ông Y Suôn Byă – Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã ký văn bản yêu cầu hiệu trưởng các trường từ bậc Mần non, đến Trung học cơ sở của huyện này chấm dứt hợp đồng đối với những giáo viên hợp đồng, không thi đậu công chức. “Về trình tự, thời gian thông báo cho người lao động trước 15 ngày đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định”, văn bản nêu. Tổng cộng huyện Krông Pắk có trên 500 giáo viên buộc thôi việc trong đợt này. 

 Điều đáng nói, trong số hàng trăm giáo viên bị mất việc, chỉ cách đây chừng ít năm, chính ông Y Suôn Byă – Chủ tịch UBND huyện UBND huyện Krông Pắk là người đặt bút ký nhận 197 trường hợp (trong đó có 21 trường hợp ký lại). Nay cũng đích thân ông này, đặt bút ký văn bản “hối thúc” lãnh đạo các trường học “sa thải” số giáo viên đang dôi dư của toàn huyện.

Ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện này chỉ bị kỷ luật khiển trách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá