Hòa Bình: Thanh tra toàn diện dự án xử lý nước thải

TP - Liên quan dấu hiệu sai phạm tại Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình, Thanh tra tỉnh Hòa Bình sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án để làm rõ.

UBND tỉnh Hòa Bình đã lập tổ công tác liên ngành thanh kiểm tra toàn diện dự án. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
UBND tỉnh Hòa Bình đã lập tổ công tác liên ngành thanh kiểm tra toàn diện dự án. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Đề nghị khắc phục

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Vinh Quang - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, dự án đang được triển khai, hệ thống đường ống thu gom thi công đạt 40%, tuy nhiên nhà máy xử lý nước thải và trạm bơm vẫn đang đấu thầu chưa thi công.

Nói về những sai phạm trong việc thi công đường ống thu gom, đế cống và việc hoàn trả mặt bằng chưa đúng quy định trên các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Chi Lăng, Phùng Hưng, ông Quang cho biết, sau đợt kiểm tra sơ bộ giữa năm 2016 Sở đã có báo cáo tới UBND TP Hòa Bình. Qua đó, Sở đánh giá dự án có một số vấn đề cần khắc phục như việc tuân thủ các quy định tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam cũng như yêu cầu của đối tác tài trợ vốn. Đồng thời, Sở đã đề nghị chủ đầu tư yêu cầu các đơn vị thi công khắc phục sửa chữa. Tuy nhiên, việc sửa chữa tới đâu hiện Sở chưa nhận được kết quả bằng
văn bản.

“Sau khi có báo cáo sơ bộ  về hàng loạt tồn tại, sai phạm trong thi công, hồ sơ thiết kế của Sở Xây dựng, tháng 3/2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã lập tổ thanh tra gồm các cơ quan liên ngành để thanh kiểm tra tổng quát, toàn diện dự án từ quy trình đầu tư đến thi công... Kết quả sẽ có trong tháng tới”, ông Quang nói.

Vị Phó giám đốc Sở cho biết thêm, đây là dự án lớn nên việc kiểm tra không thể một chốc lát mà có thể đánh giá đầy đủ. Việc thanh kiểm tra là mang tính chất đôn đốc, nhắc nhở, kiến nghị các đơn vị thực hiện các quy định cho đúng. Trách nhiệm trong quản lý nhà nước không chỉ phạt vi phạm mà tuyên truyền hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Xác nhận sai phạm

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hữu Thành – Phó giám đốc Ban quản lý dự án ODA Hòa Bình thừa nhận những vấn đề tồn tại được Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nêu. Song ông Thành lý giải do mới về công tác tại ban quản lý dự án được hơn 1 tháng nên chưa nắm  hết việc khắc phục tồn tại, sai phạm trước đó.

Về thông tin theo thiết kế, đệm ống cống được bọc lót đá dày 30cm nhưng theo kiểm tra của Sở Xây dựng chỉ có cát, đơn vị đã có nội dung giải trình tới chủ đầu tư. Theo ông Thành, về mặt chất lượng, đế cống không quyết định tới việc cống có đảm bảo chất lượng khi hạ đặt lên hay không. Tư vấn có đầy đủ tư liệu căn cứ theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam chứnga minh việc đặt cống như đã thi công. “Trong hồ sơ có sự nhầm lẫn khi thiết kế, giữa việc dự toán và mời thầu. Ban cũng yêu cầu tư vấn giải trình về việc đó”, ông Thành nói. Nhưng khi PV đề nghị cung cấp tư liệu này, vị Phó giám đốc từ chối.

Cũng theo ông Thành, riêng tuyến đường Trần Hưng Đạo, UBND tỉnh đã giao chủ đầu tư thuê đơn vị làm công tác thẩm định lại chất lượng, sau đó yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục. Trong quá trình triển khai, để đảm bảo tiến độ, các thông số kỹ thuật: khối lượng, chủng loại, độ sâu cống, số lượng hố ga, kích thước hố ga và các loại đường ống được lập dự toán, thực hiện theo các điều kiện thông thường. Bản thiết kế ban đầu theo các chuyên gia tư vấn nước ngoài là mang tính định hướng nhiều hơn. Khi thi công, nhà thầu làm bước hồ sơ xử lý thiết kế, bản vẽ thi công. Sau khi chủ đầu tư, tư vấn thiết kế chấp thuận thì mới đưa và thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang cho biết thêm, cơ quan liên ngành đã vào cuộc thanh kiểm tra tổng thể Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá