Hối lộ lãnh đạo PVTEX để kinh doanh thuận lợi?

TP - Khi thành lập Cty mới, bị cáo cho rằng cần bỏ tiền túi ra góp cổ phần cho giám đốc để công việc được thuận lợi. Trên thực tế, Cty này đã được tạo điều kiện trong kinh doanh.

Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố về hành vi nhận hối lộ 3 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố về hành vi nhận hối lộ 3 tỷ đồng.

Ngày 28/8, TAND TP Hà Nội  xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Cty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX). Các bị cáo trong vụ án gồm Trần Trung Chí Hiếu - nguyên Chủ tịch PVTEX; Đào Ngọ Hoàng - nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX, Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX và Đỗ Văn Hồng - nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2012, trong quá trình xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy - nguyên TGĐ PVTEX đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với PVC.KBC là nhà thầu không đủ năng lực; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với phê duyệt của UBND TP Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo còn khiến toàn bộ dự án dừng thi công từ năm 2012, hiện xuống cấp nghiêm trọng và buộc UBND TP Hải Phòng phải thu hồi đất.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng. Bị cáo Hồng cũng được Trịnh Xuân Thanh cho ứng tiền sai quy định khi thực hiện dự án Polyester Đình Vũ. Số tiền này được dùng để mua đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), hiện khu đất và biệt thự thuộc sở hữu của Cty gia đình ông Thanh.

Tại tòa, bị cáo Đỗ Văn Hồng khai, để thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ PVTEX, Hồng thường xuyên gặp gỡ Vũ Đình Duy, trao đổi việc muốn thành lập Cty sản xuất ống cuốn sợi để bán cho PVTEX và PVTEX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra. Bị cáo Hồng muốn thành lập Cty này, Vũ Đình Duy nêu điều kiện, ông Hồng phải chi tiền, nộp cho Duy và bị cáo Trần Trung Chí Hiếu mỗi người 10% cổ phần, tương đương 3 tỷ đồng/người.

“Nếu không nộp 10% vốn góp cho ông Duy và ông Hiếu, tôi nghĩ mình sẽ không được thành lập công ty PVTEX Kinh Bắc” - Đỗ Văn Hồng khai. Cũng theo bị cáo này, sau khi nộp tiền cổ phần cho Duy và Hiếu, cả hai đã để người nhà đứng tên cổ phần thay mình. Sau đó, Duy ép bị cáo Hồng phải giảm tỷ lệ vốn của PVTEX Kinh Bắc xuống và PVTEX sẽ mua lại cả số cổ phần của Hiếu và Duy nhờ đứng tên.

Đỗ Văn Hồng cũng khẳng định không bàn bạc với Trần Trung Chí Hiếu trong quá trình thành lập PVTEX Kinh Bắc. Ông Hồng phải bỏ tiền túi ra góp vốn cho ông Hiếu vì Vũ Đình Duy yêu cầu. Ngoài ra, bị cáo cho rằng khi góp vốn cho ông Hiếu, công việc liên quan sẽ thuận lợi nên đồng ý chi tiền và thực tế, PVTEX Kinh Bắc đã được tạo điều kiện trong kinh doanh.    

Cty CP Thiết kế quốc tế HEERIM.PVC cùng PVC.KBC xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ PVTEX nên cũng được tòa triệu tập. Tuy vậy, đại diện  HEERIM.PVC không có mặt, đã thay đổi địa chỉ và chính đại diện PVC cũng không biết địa chỉ mới.
Tại tòa, bị cáo Ðỗ Văn Hồng khai, để thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ PVTEX, Hồng thường xuyên gặp gỡ Vũ Ðình Duy, trao đổi việc muốn thành lập Cty sản xuất ống cuốn sợi để bán cho PVTEX và PVTEX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra. Bị cáo Hồng muốn thành lập Cty này, Vũ Ðình Duy nêu điều kiện, ông Hồng phải chi tiền, nộp cho Duy và bị cáo Trần Trung Chí Hiếu mỗi người 10% cổ phần, tương đương 3 tỷ đồng/người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng