Hủy án sơ thẩm, đề nghị làm rõ người nhận hối lộ trong vụ án 'logo xe vua'

TPO - Bản án phúc thẩm vụ ‘logo xe vua’ tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại đối với băng nhóm đưa hối lộ, bán logo "xe vua" thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

Vụ 'logo xe vua' nay điều tra xét xử lại theo tình tự sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
Vụ 'logo xe vua' nay điều tra xét xử lại theo tình tự sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (21/10), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ ‘logo xe vua’ kết thúc với bản án tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra, xét xử lại theo tình tự sơ thẩm.

 Theo nội dung bản án phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (46 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) là trung gian đưa tiền cho CSGT để không xử phạt các xe có dán logo. Việc các bị cáo bị xử lý về các tội Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ là đúng người đúng tội. Về những người là Cảnh sát Giao thông, Thanh tra Giao thông mà các bị cáo khai đưa hối lộ, Hội đồng xét xử sơ thẩm cho rằng ngoài lời khai thì không có cơ sở nào chứng minh, mặt khác những người này cũng phủ nhận lời khai của các bị cáo nên không có cơ sở xử lý.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, có dấu hiệu cho thấy cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. HĐXX cấp phúc thẩm cũng không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND TPHCM về số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo trong vụ án cũng như số tiền các bị cáo phải nộp lại. Các cơ quan tố tụng chỉ yêu cầu các bị cáo nộp lại số tiền hơn 1 tỷ đồng là đã bỏ sót số tiền đưa hối lộ phải sung công quỹ .

“Những sai sót của cấp sơ thẩm, tòa phúc thẩm không có khả năng khắc phục nên buộc phải hủy án, giao Viện KSND TPHCM điều tra, giao các cơ quan tố tụng thụ lý lại theo tình tự quy định của pháp luật" - Bản án phúc thẩm nêu.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM vừa bị cấp phúc thẩm tuyên hủy có nội dung, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo cùng ngụ tại TPHCM là Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Các bị cáo Thới, Trần Quốc Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng...

Ngoài ra, Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT – CA tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), có hành vi khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán.

Hủy án sơ thẩm, đề nghị làm rõ người nhận hối lộ trong vụ án 'logo xe vua' - ảnh 1 Cựu CSGT - bị cáo Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Tân Châu

Ông Nguyễn Cảnh Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra thì gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân "xử lý". Sau đó, Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Tổng cộng ông Chân được cho đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng. Ông Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân khai có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu, nhiều nhất 150 triệu.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Các bị cáo còn lại cùng ngụ TPHCM, cùng phạm tội “Đưa hối lộ” bị tuyên phạt: Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng 4 năm tù, Nguyễn Văn Phúc 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân 1 năm 6 tháng 23 ngày tù, Trần Trọng Nhân 3 năm 6 tháng tù, Mai Văn Thái Em 3 năm tù, Nguyễn Minh Thiên 3 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù.

Về nội dung các bị cáo đưa hối lộ cho ai, bản án sơ thẩm tuyên không xử lý ai vì ngoài lời khai thì không có thêm chứng cứ gì và bản án sơ thẩm tuyên không xem xét hành vi 80 TTGT, CSGT bị ‘tố’ nhận tiền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng