Huynh đệ tương tàn chỉ vì miếng đất

TPO - Tức giận vì nhiều lần bị em ruột ức hiếp do tranh chấp đất nên khi có rượu trong người, bị cáo đã cầm dao đâm chết bị hại.

Huynh đệ tương tàn chỉ vì miếng đất - ảnh 1 Bị cáo Thơ tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Ngày 25/9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thơ (42 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) và tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Thơ và bị hại Nguyễn Văn Thái là anh em ruột. Cho rằng phần đất mà cha mẹ chuyển nhượng cho Thơ với giá 150 triệu đồng là quá rẻ, mà Thơ trả trước chỉ 60 triệu đồng nên Thái đã ngăn cản. Đồng thời, bị hại yêu cầu cha mẹ phải chuyển nhượng cho mình để Thái bán lại cho người khác giá cao hơn. Do đó, giữa 2 anh em Thái và Thơ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Thậm chí, Thái nhiều lần thách thức đánh Thơ.

Đến khoảng 4/2018, bị cáo trả lại phần đất trên và xin cha mẹ chuyển nhượng lại một phần để làm lối đi, lấy nước phục vụ canh tác hoa màu bằng với số tiền mà bị cáo đã trả trước đó. Sau khi đi uống rượu về, Thơ sang nói chuyện về vấn đề này nhưng Thái kiên quyết không chịu để cha mẹ bán phần đất đó cho Thơ nên 2 anh em tiếp tục xảy ra cự cãi, đánh nhau.

Được mọi người can ngăn, Thơ tức giận bỏ về nhà lấy con dao quay lại tìm Thái và đâm 2 nhát vào vùng ngực và cánh tay trái của bị hại. Hậu quả, làm nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Kết quả giám định cho thấy, Thái tử vong do choáng mất máu cấp, sau vết thương đứt thủng phổi trái và động mạch vùng cuống phổi do vật sắt nhọn gây ra.

Tại tòa, bị cáo thể hiện sự ăn năn hối hận. Đồng thời cho rằng, bản thân không cố ý giết em ruột nhưng do mâu thuẫn dồn nén lâu ngày, trong lúc say rượu bị cáo không kiểm soát được hành vi của mình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, bị hại là em ruột của bị cáo nhưng chỉ vì lợi ích riêng mà bị cáo bất chấp tình thân. Hành vi này đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo với mức án trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng