Kế hoạch khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất của nhóm phản động

TPO - Theo lời khai của Sinh và Thiện, một đối tượng ở nước ngoài chỉ đạo cho các bị cáo đặt bom, đốt kho xe với mục đích là 'gây tiếng vang' cho tổ chức phản động.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh chụp qua màn hình.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh chụp qua màn hình.

Chiều 26/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xét xử 16 bị cáo với hai tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân” và “Không tố giác tội phạm” tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, hầu hết các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng mà vị công tố nêu trước tòa.

Bị cáo Đặng Hoàng Thiện (ngụ TP.HCM) là người đã chế tạo bom xăng để đặt ở sân bay Tân Sơn Nhất và đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1- CA TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trước tòa, Thiện khai nhận vào tháng 2/2017, Phạm Lisa đã kết nối cho Thiện với Nguyễn Thị Chung (ở thị trấn Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Sau đó, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Chung đã 3 lần giao tiền cho Thiện để mua sắm dụng cụ, phương tiện chế bom xăng, bom ga và súng.

Tại phiên tòa, Thiện tỏ thái độ thành khẩn khai báo mọi quá trình tham gia hoạt động trong tổ chức phản động của Phạm Lisa và việc nhận tiền từ Chung và chính Thiện là người lập Facebook cho Chung để tiện liên lạc, nhận chỉ đạo từ “chỉ huy”.

Bị cáo Ngô Thụy Tường Vy (ngụ Đồng Nai) tỏ ra ăn năn, hối hận. Vy khai “Do tâm lý không ổn định nên bị cáo mới làm bậy. Bị cáo thấy mình sai rồi, bị cáo vô tình làm người xấu”.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh (ngụ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng, Tại tòa Sinh thừa nhận đã phân công “nhiệm vụ” cho các đối tượng trong nhóm nhưng bị cáo khẳng định “Phân công thì phân công vậy chứ ai làm hay không thì tùy, tôi là người trực tiếp đốt cháy kho xe số 1”.

Theo lời khai của Sinh và Thiện, Phạm Lisa chỉ đạo cho các bị cáo đặt bom, đốt kho xe với mục đích là “gây tiếng vang” để phô trương thanh thế cho tổ chức phản động.

Ngoài việc đốt kho xe Công an TP.Biên Hòa, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Sinh còn cùng một số đối tượng khác chuẩn bị vũ khí, phương tiện nhằm tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân ở Việt Nam vào dịp tết nguyên đán 2017 và dịp lễ 30/4/2017.

Dù đa phần các bị cáo đều thừa nhận tội, tuy nhiên cũng có bị cáo còn quanh co, khiến HĐXX phải trưng bản ghi lời khai và một số bút lục khác, thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo.

Trước đó, vào đầu ngày xét xử, đại diện VKS công bố cáo trạng cho rằng, cuối năm 2016, Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời,” thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” gồm: “Biệt động quân,” “Vệ binh quốc gia,” “Phượng hoàng,” “Đại Việt,” “Mãng xà,” “Biệt đội Black Tiger” để tiến hành khủng bố, phá hoại tại Việt Nam. 

Vào ngày 8/4, các đối tượng gồm Nguyễn Đức Sinh, Vũ Mộng Phong (cùng ngụ tỉnh Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (hộ khẩu quận 3, TP.HCM), Thái Hàn Phong (hộ khẩu huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Tiền, Nguyễn Thị Chung (cùng ngụ tỉnh Bình Dương), Hoàng Văn Dương (thường trú thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an thành phố Biên Hòa bằng bom xăng. Trong đó, Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt.

Ngày 22/4, Đặng Hoàng Thiện, Ngô Thụy Tường Vy (thường trú quận Tân Bình, TP.HCM), Trương Tấn Phát (thường trú Quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Thị Chung đã thực hiện hành vi đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Mặc dù một quả bom đã kích nổ nhưng bị lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra. Trong đó, Đặng Hoàng Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng. 

Ngoài ra, các đối tượng này còn có nhiều hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng, khu vực quan trọng khác.

Kết thúc ngày xử đầu tiên, HĐXX cũng kết thúc phần xét hỏi. 8h sáng mai, HĐXX tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá