Kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ bị chuyển sang tội hiếp dâm

TPO - Viện kiểm sát TP Hà Nội cho rằng cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ đánh giá chưa đúng bản chất vụ việc nên cần thay đổi tội danh để tạm giam kẻ xâm hại tới mức cháu bé 9 tuổi bị thương.

Bị can Nguyễn Trọng Trình.
Bị can Nguyễn Trọng Trình.

Ngày 25/3, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định của Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội về việc thay đổi quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Chương Mỹ, Hà Nội) từ tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” sang “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Nội dung vụ việc cho thấy, trưa 24/2, Nguyễn Trọng Trình điều khiển xe máy đi từ Thanh Xuân (Hà Nội) về huyện Chương Mỹ đã nhìn thấy cháu Vũ Như Q. (SN 2009) đi bộ ven đường. Thấy đường vắng, Trình nảy sinh ý định hiếp dâm cháu Q.

Thực hiện ý định, đối tượng dừng xe lại, tự nhận là người quen của bố cháu Q. và bảo cháu lên xe máy chở về nhà. Khi đến khu vực vườn chuối thuộc xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ), Trình ép cháu Q. vào vườn chuối với mục đích xâm hại cháu bé.

Cháu Q. sợ, la hét và chống cự thì Trình dùng tay bịt miệng, bóp cổ, bẻ tay cháu Q. rồi thực hiện một số hành vi xâm hại nạn nhân. Chỉ khi thấy cháu bé khóc và kêu đau, Trình sợ bị phát hiện nên đã bỏ mặc cháu tại hiện trường rồi lấy xe máy đi về nhà.

Hậu quả, cháu Q. bị đau, chảy nhiều máu ở vùng kín, bị gãy răng số 3 hàm dưới bên phải và gãy đầu dưới xương quay phải. Tuy nhiên, cơ quan điều tra, tố tụng huyện Chương Mỹ chỉ khởi tố Trình về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” và cho bị can này tại ngoại.

Nhận hồ sơ vụ việc, chiều 19/3, VKSND TP Hà Nội ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ và Công an TP Hà Nội về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra với Nguyễn Trọng Trình. Cơ quan kiểm sát TP Hà Nội cho rằng, hành vi của Trình có dấu hiệu phạm vào loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam với bị can. Việc này làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình bị hại...

Sau đó, ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội (PC 01) đã ra quyết định thay đổi tội danh của Trình sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Quyết định này được VKSND TP Hà Nội phê chuẩn ngày 25/3.

Song song việc phê chuẩn, cơ quan kiểm sát cũng đề nghị công an tiến hành điều tra vụ án theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng