Kết luận “cưỡng đoạt tài sản”, ông Duy Phong nói mình bị ép cung

TP - Trong kết luận điều tra vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định nguyên nhà báo Lê Duy Phong đã nhận 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở KH&ĐT và 50 triệu đồng của doanh nghiệp vận tải Hợp Thành Phát.

Ông Lê Duy Phong bị bắt quả tang.
Ông Lê Duy Phong bị bắt quả tang.

Nhận 200 triệu đồng để dừng viết bài

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Yên Bái vừa ra kết luận điều tra vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, đồng thời đề nghị Viện KSND tỉnh Yên Bái truy tố nhà báo Lê Duy Phong cùng tội danh trên.

Bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Yên Bái nêu, thời điểm tháng 6/2017 khi đó ông Phong là Trưởng ban Bạn đọc của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên Lê Hữu C. đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc đất và tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái. Sau đó, ông Phong nhắn tin cho ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh thông tin. Trong buổi gặp tại văn phòng làm việc của ông Sáng ngày 16/6/2017, ông Phong có nhắc đến câu chuyện biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đăng trên một số báo vì “ông Quý xử lý không khéo”.

Bản kết luận điều tra xác định, thấy ông Sáng lo sợ, ông Phong đề nghị vị giám đốc Sở KH&ĐT đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ giải quyết ổn thỏa và ông Sáng đồng ý. Ông Sáng vay đồng nghiệp tại Sở 70 triệu đồng và 30 triệu đồng tiền cá nhân đưa cho ông Phong tại phòng làm việc và hẹn sẽ đưa số tiền còn lại sau. Chiều cùng ngày, ông Sáng vay của bố vợ 100 triệu đồng và đưa cho ông Phong.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái cho rằng, sau khi đưa 200 triệu đồng cho ông Phong, tối cùng ngày khi ông Sáng về nhà bình tĩnh trở lại và nhận thức với cương vị là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và là Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái nên không thể im lặng trước hành vi vi phạm pháp luật của Lê Duy Phong. Vì vậy, ngay trong đêm, ông Sáng viết đơn trình báo. Sáng sớm 17/6/2017, ông Sáng đến gặp ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tại Nhà khách Hào Gia để báo cáo nội dung vụ việc. Sau đó, ông Sáng tới cơ quan công an TP Yên Bái tố cáo hành vi của ông Lê Duy Phong.

Nhà báo Duy Phong bị ép cung?

Theo cơ quan CSĐT, trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng thì ngày 22/6/2017, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang ông Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh tại Công ty TNHH thương mại vận tải Hợp Thành Phát.

Cụ thể, Phong lên Yên Bái gặp bạn học cũ là Đỗ Viết C. đang làm tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái. Anh C. mời Phong ăn trưa và giới thiệu gặp ông Hoàng Trung Thực (SN 1959, trú TP Yên Bái). Tại cuộc gặp này, ông Thực giới thiệu mình đang góp vốn kinh doanh tại Công ty TNHH thương mại vận tải Hợp Thành Phát do ông Đặng Trần Chí làm giám đốc. Ông Phong giới thiệu mình là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình giám đốc Công an tỉnh Yên Bái. Nội dung bài viết có đề cập và đăng hình ảnh doanh nghiệp Hợp Thành Phát, nơi mà ông Thực đang góp vốn kinh doanh. Ông Phong nói hiện tại đang tiếp tục tìm hiểu để viết bài về hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái, trong đó có doanh nghiệp của ông Thực góp vốn.

Nghe vậy, ông Thực lo sợ, xin không viết bài về doanh nghiệp của mình nhưng ông Phong không đồng ý và nói “việc này không thể giải quyết bằng tình cảm được”. Sau đó, ông Thực lấy 50 triệu đồng mang theo và đút vào túi quần ông  Phong thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt quả tang.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Yên Bái, sau khi bị bắt quả tang, ông Phong nhiều lần thay đổi lời khai, không thừa nhận chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Sáng và 50 triệu đồng của ông Thực. Lê Duy Phong trình bày lý do thay đổi lời khai là do trước đó bị Cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái ép cung, mớm cung. Tuy nhiên, Công an tỉnh Yên Bái cho rằng lời khai này của Phong là không có căn cứ.

Quá trình điều tra, Lê Duy Phong khai đã tiêu xài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt của ông Sáng. Các tài liệu điều tra và quá trình làm việc với nhiều điều tra viên, kiểm sát viên khác nhau, bị can Phong đều khai nhận đã đe dọa và chiếm đoạt tiền của ông Sáng và ông Thực. Vì vậy, CQĐT đủ căn cứ xác định hành vi của ông Phong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Quá trình điều tra, Lê Duy Phong khai đã tiêu xài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt của ông Sáng. Các tài liệu điều tra và quá trình làm việc với nhiều điều tra viên, kiểm sát viên khác nhau, bị can Phong đều khai nhận đã đe dọa và chiếm đoạt tiền của ông Sáng và ông Thực. Vì vậy, CQĐT đủ căn cứ xác định hành vi của ông Phong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng