Khai mua cả chục kg ma túy để giúp công an... phá án

TPO - Bị cáo khai người thuê mình mua ma túy là cán bộ công an, với mục đích để phá đường dây ma túy. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng khẳng định lời khai này không có cơ sở, tuyên phạt bị cáo án tử hình.

Bị cáo Dương Đức Giang (đứng giữa) cùng đồng phạm tại tòa.
Bị cáo Dương Đức Giang (đứng giữa) cùng đồng phạm tại tòa.

Hai án tử hình, một chung thân

Ngày 4/4, TAND TP Hà Nội tuyên tử hình các bị cáo Dương Đức Giang (SN 1981, ở Phổ Yên, Thái Nguyên) và Luân Hồng Ngự (SN 1976, ở Cao Lộc, Lạng Sơn) về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cùng tội danh, bị cáo Đào Văn Lộc (SN 1984, ở TP Bắc Ninh) nhận án chung thân.

Theo cáo trạng, qua các mối quan hệ xã hội, Giang và Ngự quen biết Vũ Xuân Hùng (đang bị truy nã). Tháng 7/2016, Hùng gọi điện cho Giang hỏi mua ma túy đá cho vợ chồng Ly và Thành (không xác định được địa chỉ) với tiền công 2 triệu đồng/kg.

Sau đó, Giang và Hùng cùng vợ chồng Ly - Thành lên Lạng Sơn và được bị cáo Ngự dẫn sang Trung Quốc đặt mua 10kg ma túy trị giá 2,7 tỷ đồng rồi về nước. Khi “đối tác” Trung Quốc thông báo có “hàng”, Giang thuê Đào Văn Lộc lên khu vực biên giới nhận ma túy, chở về Hà Nội.

Ngày 25/7/2016, Lộc chuyển ma túy về cho Giang tại một khách sạn trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội). Khi Giang đang giao dịch ma túy với Ly trong khách sạn thì bị Công an quận Thanh Xuân bắt giữ, thu gần 10kg ma túy đá. Đối tượng Ly chạy thoát.

Bác bỏ lời khai "mua ma túy để giúp công an phá án"

Công an cũng bắt giữ Ngự và Lộc đồng thời truy nã đối tượng Vũ Xuân Hùng. Cáo trạng xác định, bị cáo Giang và Ngự không biết họ tên và chỗ ở đối tượng Ly và Thành nên không có căn cứ làm rõ.

Ngược lại, tại tòa, bị cáo Giang khai biết họ tên đầy đủ của đối tượng tên Thành và khẳng định người này công tác tại một đơn vị công an ở Hà Nội. Thành đã nhờ Giang đi mua bán ma túy để thực hiện chuyên án triệt phá đường dây buôn bán ma túy, không phải vì mục đích kiếm tiền.

Dương Đức Giang khẳng định nếu được gặp mặt, bị cáo sẽ nhận ra đối tượng Thành và mong được đối chất để làm sáng tỏ sự việc. Vụ án cũng từng được tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm rõ vấn đề này.

Tuy nhiên, trong sáng nay (4/4) đại diện VKSND bác bỏ lời khai của Giang, khẳng định đã yêu cầu đơn vị công an - nơi Giang nói Thành làm việc xác minh. Đơn vị này cho biết lời khai của Giang không có cơ sở. Kiểm sát viên cũng bác đề nghị được nhận mặt, đối chất của bị cáo Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá