Vụ phá rừng mun tại Phong Nha - Kẻ Bàng:

Khai quật 3 hầm gỗ trong vườn của bố trùm lâm tặc

TP - Sau một thời gian trinh sát, theo dõi, ngày 29/3, lực lượng Kiểm lâm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, phối hợp với các cơ quan chức năng quyết định tổ chức “khai quật” 3 hầm gỗ mun quý hiếm chôn trong vườn ông Nguyễn Trung Kính, là bố đẻ của một trùm lâm tặc khét tiếng vùng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Một hầm gỗ mun lậu quý hiếm trong vườn nhà ông Kính
Một hầm gỗ mun lậu quý hiếm trong vườn nhà ông Kính
Đào hầm giấu gỗ
Tại bản Cờ Đỏ, sâu trong vườn nhà ông Nguyễn Trung Kính, người xã Sơn Trạch lên nhập hộ khẩu xã Thượng Trạch là 3 hầm gỗ mun quý hiếm được chôn giấu dưới lớp đất đồi và được ngụy trang rất tinh vi bằng việc trồng cỏ, môn và dứa.
Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Trước đó, một nguồn tin từ người dân bản địa cung cấp, trong vườn nhà ông Kính có các hầm gỗ mun được nhóm lâm tặc do con trai ông có biệt danh Hà Mã mang về đây chôn giấu. Ông Tịnh đã chỉ đạo Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch đột nhập và trong chiều 28/3 đã phát hiện 22 phách gỗ được giấu lộ thiên trong vườn. Nghi ngờ gỗ còn chôn giấu đâu đó dưới đất, nên VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã báo với Đồn Biên phòng Cồn Roàng và lực lượng chức năng cùng phối hợp.
Các lực lượng chức năng gồm Biên phòng, Công an, Kiểm lâm Bố Trạch vào cuộc, cử lực lượng canh gác cả đêm 28 nhằm tránh tình trạng lâm tặc lợi dụng đêm tối tẩu tán gỗ. Khoảng 8 giờ ngày 29, các lực lượng bắt đầu tổ chức khai quật và phát hiện 3 hầm gỗ mun quý hiếm với gần 100 phách, khoảng hơn 4 m3.
Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Phong Nha cho biết: Chưa thể xác định số gỗ này được khai thác lúc nào và ở đâu, cần phải có giám định. Cách thức mà lâm tặc giấu gỗ rất tinh vi, chuyên nghiệp. “Chắc chắn phải có sự tiếp tay và rất đông người mới có thể đào đất vườn, bọc bạt mua dưới xuôi lên, rồi lấp đất thành ụ, kiểm lâm phải dùng các thanh sắt thọc xuống đất mới phát hiện gỗ bên dưới” - ông Vĩnh nhận định.
Có mặt tại hiện trường, phóng viên Tiền Phong chứng kiến hàng chục phách gỗ mun đen ngòm, nặng trịch được lực lượng chức năng lần lượt đưa ra khỏi vườn nhà ông Kính. Canh gác hiện trường là những chiến sỹ Biên phòng được trang bị súng AK, đề phòng lâm tặc liều lĩnh vào cướp gỗ.
Theo ông Vĩnh, để biết được đó có phải là số gỗ khai thác lậu trong lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng hay không thì cần có giám định để biết được khai thác ở đâu và trong thời gian nào. Hiện các lực lượng liên ngành đang bốc vác gỗ ra khỏi hiện trường nên chưa có kết luận cụ thể được.

Từng có kế hoạch tẩu tán gỗ
Đinh K, một người dân xã Thượng Trạch cho biết: “Ông Kính là bố ruột của Hà Mã, đối tượng lâm tặc khét tiếng ở Cù Lạc, lên Thượng Trạch buôn bán gỗ lậu và các mặt hàng tươi sống đồ rừng. Hà Mã có một nhóm lớn 6 người và chia ra 3 nhóm nhỏ. Trong vụ phá rừng vùng bảo vệ nghiêm ngặt VQG Phong Nha - Kẻ Bàng vừa qua, Hà Mã phân công nhóm 1 có tên Trung Trọang (nhỏ) và Tăng Máu ở xã Sơn Trạch lên tìm thuê dân bản gùi gỗ mun từ rừng ra. Nhóm 2 là Trung Troạng (to), Hà Mã ở Sơn Trạch lên quản lý gỗ trên đường gùi ra khỏi rừng. Nhóm thứ 3 ở thôn Bồng Lai xã Hưng Trạch lên đóng lán khai thác gỗ ở khu vực biên giới. Số gỗ này chắc chắn là từ vụ phá rừng chấn động biên giới vừa rồi”.                   
Về thông tin ông Kính là bố ruột của Hà Mã, ông Đinh Hợp, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho hay: “Hà Mã là tên tục, nó có cái tên khác nhưng vì các cơ quan đang điều tra, phân loại nên chưa thể nói rõ danh tính được. Hà Mã là con ông Kính”. 
Theo người dân bản Cóc, bản Cu Tồn , trước đây 3 nhóm 6 người của Hà Mã rất lộng hành, ức hiếp dân và ngang nhiên khai thác gỗ trái phép. Từ khi vụ phá rừng mun trong vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bị phát giác, hành tung của Hà Mã và nhóm của họ trở nên bí ẩn, ít xuất hiện ở hai bản này, cũng ít khi đến vùng biên giới mà nay đều rút về các xã Sơn Trạch, Hưng Trạch ẩn náu.
Đinh K. cho biết, khi bị phát hiện gỗ mun quý hiếm chôn trong vườn nhà ông Kính, Hà Mã đã dẫn một nhóm người lên Thượng Trạch ngay trong đêm, tẩu tán. Nhận thấy lực lượng kiểm lâm, biên phòng trang bị súng canh giữ thâu đêm nên đành rút khỏi khu vực biên giới. “Vì lên Thượng Trạch chỉ có đường độc đạo, chúng có cướp gỗ, tẩu tán gỗ trong đêm cũng không thể chạy được chỗ nào. Nhà báo xem, cả bản Cu Tồn, có dân bản nào làm nhà hàng rào thép gai vây lại, cửa bằng cổng sắt như nhà ông Kính đâu. Vườn chôn gỗ lậu nên làm vậy để giữ gỗ thôi” - Đinh K nói.
Theo lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, số gỗ mun khai quật được tại nhà ông Kính là gỗ không có nguồn gốc hợp pháp. Còn số gỗ phi pháp này thuộc về ai thì cần phải điều tra thêm. Tại thời điểm khai quật, ông Kính không có mặt ở nhà nên chưa khai thác được gì thêm.

Ngày 29/3, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Hội đồng kỷ luật Hạt kiểm lâm Phong Nha đã họp và ra quyết định kỷ luật cách chức trạm trưởng và trạm phó trạm kiểm lâm xã Thượng Trạch. Cảnh cáo 1 kiểm  lâm và khiển trách 4 nhân viên khác. Tất cả đều thuộc trạm kiểm lâm xã Thượng Trạch.

Khai quật 3 hầm gỗ trong vườn  của bố trùm lâm tặc - ảnh 1 Phải 4 chiến sĩ mới đưa 1 phác gỗ lớn ra khỏi bìa rừng
Khai quật 3 hầm gỗ trong vườn  của bố trùm lâm tặc - ảnh 2 Một số gỗ mun vừa đưa ra khỏi một phần hầm gỗ được tìm thấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng