Khó tin: 3 ngày cào 70 triệu đồng thẻ điện thoại cho bạn Facebook

“Lúc đến báo án, móng tay cái của anh Hải mòn vẹt vì cào thẻ điện thoại suốt 3 ngày. Sau khi nộp 70 triệu điện thoại cho bạn qua Facebook anh này mới biết mình bị lừa”, cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An kể.

Đống thẻ cào mà anh Hải đã mua, cào và gửi mã thẻ cho kẻ lừa đảo. Ảnh Công an cung cấp
Đống thẻ cào mà anh Hải đã mua, cào và gửi mã thẻ cho kẻ lừa đảo. Ảnh Công an cung cấp
Ngày 31/12, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh Nghệ An đang tích cực xác minh, điều tra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thẻ cào điện thoại qua Facebook.

Bị hại trong vụ án này là anh Nguyễn Thanh Hải (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 1990, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An).
Theo trình báo của anh Hải, vào ngày 19/12, anh nhận được tin nhắn qua Facebook của người bạn “nối khố” mới qua Đài Loan làm việc được một thời gian ngắn.

Qua trao đổi trên Facebook, người này cho biết đang cần một số tiền lớn để nộp tiền “chống trốn” cho công ty, nếu nộp muộn sẽ bị trục xuất về nước. Anh ta nhờ Hải cào thẻ cào điện thoại gửi qua tin nhắn facebook để quy đổi ra ngoại tệ nước sở tại.

“Người bạn” này chủ động gọi Facetime cho tôi nhưng chỉ được vài giây là tắt và cho biết mạng yếu quá không gọi được. Trong vài giây ngắn ngủi đó tôi không phân biệt được đó là khuôn mặt thật hay chỉ là bức ảnh chân dung của bạn”, anh Hải khai với cơ quan điều tra.

Sau khi đi ra ngoài, Facebook của anh Hải nhận được những cuộc gọi nhỡ từ “người bạn” của mình. Khi thấy nạn nhân online, phía bên kia tỏ vẻ sốt ruột, giục anh Hải gửi thẻ cào điện thoại gấp. Tin tưởng đó là bạn của mình, anh Hải đi mua thẻ điện thoại, cào lấy mã số và gửi sang. Không đủ tiền, anh Hải còn mượn thêm của mẹ và đi gom tại nhiều cửa hàng bán thẻ cho đủ số lượng theo yêu cầu của bạn.

“Chỉ trong vòng 3 ngày, từ 20-22/12/2017, nạn nhân đã mua hết 70 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại để gửi cho kẻ lừa đảo, trong đó hầu hết là loại thẻ cào có mệnh giá lớn như 500 nghìn, 200 nghìn, 100 nghìn, 50 nghìn. Vào thời điểm đến báo án, móng tay của anh Hải mòn vẹt hẳn 1 bên vì cào thẻ”, cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết.

Sau khi cào 70 triệu đồng thẻ điện thoại gửi sang, anh Hải tình cờ đọc 1 bài báo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Facebook nên nghi ngờ, gọi Facetime cho người bạn thân kia nhưng không được. Liên lạc qua Zalo với bạn thì mới hay, Facebook của người bạn này đã bị kẻ xấu hack, chiếm quyền sử dụng. Lúc này, nạn nhân mới đi trình báo công an, hi vọng có thể lấy lại được số tiền đã mất.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng