Khởi tố cán bộ y tế làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm

TPO - Tại buổi họp báo sáng 8/9, Cơ quan CSĐT - Công an Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can để tạm giam với hai đối tượng là cán bộ và nhân viên Bệnh viện Tâm thần để làm rõ hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho tội phạm.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội trong buổi họp báo sáng 9/8.
Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội trong buổi họp báo sáng 9/8.

Ngày 9/8, Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin một số vụ án trọng điểm vừa được triệt phá.

Theo đó, qua công tác đấu tranh, Công an TP Hà Nội phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp nhằm trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Vào tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng) là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án "Cố ý gây thương tích", có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần. Tuy nhiên, nhận thấy những dấu hiệu nghi vấn, qua xác minh, cơ quan điều tra xác định bệnh án tâm thần là giả.

Nguồn gốc của bệnh án này được xác định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Giám đốc Công an TP Hà Nội và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT lập án đấu tranh. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can để tạm giam với hai đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Qua vụ án, Công an TP Hà Nội xác định, hành vi của các đối tượng không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thi hành pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá