Khởi tố hai 'nữ quái' bán trẻ vị thành niên sang Trung Quốc

TPO - Nắm bắt được tâm lý hai cô gái đang cần việc làm, Ngân Thị Đua phối hợp với Vi Thị Hoài Thanh bán nạn nhân sang Trung Quốc. Sau đó, một nạn nhân trốn được về nước và tố cáo lên cơ quan công an.

Khởi tố hai 'nữ quái' bán trẻ vị thành niên sang Trung Quốc

Ngày 9/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Ngân Thị Đua (SN 1988, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương) và Vi Thị Hoài Thanh (SN 1980, trú tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương) để điều tra về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Tháng 8/2014, Ngân Thị Đua đến nhà một người thân tại bản Tân Lập, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương chơi thì gặp chị Lô Thị Q. (SN 2001) và Nguyễn Thị Thanh T. (SN 1999, cùng trú tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương). Biết được Q. và T. đang tìm việc làm nên Đua rủ rê sang Trung Quốc làm việc thì được 2 cô gái đồng ý. Thời điểm này, cả Q. và T. đều chưa đủ 16 tuổi.

Sau đó, Đua cùng chị gái ruột là Ngân Thị Oanh (SN 1984, trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương) liên hệ với Vi Thị Hoài Thanh để đưa người vượt biên. Mỗi người phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được Thanh trả 80 triệu đồng, còn Đua và Oanh hưởng tiền công 20 triệu đồng/người.

Đua dẫn T. và Q. xuống bến xe TP Vinh (Nghệ An) bàn giao cho Thanh, cả 3 bắt xe khách ra TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Khởi tố hai “nữ quái” bán trẻ vị thành niên sang Trung Quốc - ảnh 1 Hai đối tượng tại CQĐT.

Tới Trung Quốc, Thanh bán 2 nạn nhân cho 2 người đàn ông Trung Quốc với tổng số tiền 8 vạn nhân dân tệ (khoảng 240 triệu VNĐ). Nhận được 80 triệu đồng như đã hứa, chị Q. nhờ Thanh đưa tiền cho bố mẹ, còn Th. nhờ Thanh gửi tiền vào ngân hàng sau này lấy.

Trên đường quay trở lại Việt Nam, Thanh bị Công an Trung Quốc bắt giữ, tịch thu toàn bộ số tiền và giam giữ một thời gian. Được trả tự do, Thanh về nước thì bị Đua đến đòi tiền công và Thanh buộc phải trả Đua 13 triệu đồng.

Đầu năm 2019, sau khi trốn về Việt Nam, Q. đến Công an huyện Tương Dương trình báo sự việc. Ngày 22/2, hai đối tượng Ngân Thị Đua, Vi Thị Hoài Thanh bị Công an huyện Thanh Chương cùng Công an huyện Tương Dương bắt giữ.

Hiện, vụ việc đang được CQĐT hoàn tất hồ sơ xử lý các đội tượng về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng