DMCA.com Protection Status

Khởi tố vụ án giả mạo chữ ký Hoa hậu doanh nhân để bán đất

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu liên của cơ quan, tổ chức” liên quan đến việc bán đất xảy ra tại số nhà 68-70 Thợ Nhuộm (Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm).

Khu vực xảy ra việc bán đất ngoài hợp đồng
Khu vực xảy ra việc bán đất ngoài hợp đồng

Nữ doanh nhân đi tìm công lý

Cụ thể, ngày 12/7, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có Văn bản số 133 thông báo về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với bà Nguyễn Thị Diệu Thuý (Hoa hậu doanh nhân, SN 1972, HKTT phường 4, quận Tân Bình, TP HCM) tố giác ông Ng.B.Th. (SN 1950), bà Ng.Th.L. (SN 1941), Ng.V.A. (SN 1992) - cùng trú tại Thợ Nhuộm (phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm) có hành vi giả mạo chữ ký của bà Thúy trong đơn đề nghị xin mua diện tích ngoài hợp đồng tại 70 Thợ Nhuộm.

Về việc này, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã ra Quyết định phục hồi số 11 về việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 120 ngày 13/11/2018 của Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đối với đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy (ở Tân Bình, TP. HCM).

Liên quan sự việc, ngày 7/9/2018, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP Hà Nội đã kết luận toàn bộ các chữ viết, chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong các đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng có xác nhận của UBND phường Trần Hưng Đạo không phải của một người.

Tuy nhiên, ngày 13/11/2018 Công an quận Hoàn Kiếm đã ra Quyết định 120 tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Thúy vì cho rằng đã vào cuộc điều tra xác minh nhưng không xác định được người giả mạo chữ ký. 

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, một phần nhà riêng của bà Thuý nằm trong căn biệt thự cổ tại 70 Thợ Nhuộm và bà này đã sinh sống tại đây từ năm 2005 cùng với 10 hộ dân khác.

Ngày 4/1/2013, bà Ng.V.A. (cùng sinh sống tại 70 Thợ Nhuộm) nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP. Theo hồ sơ này, bà Ng.V.A. có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng” thuê nhà với diện tích 63,8m2. Đơn được các hộ trong cùng biển số nhà ký tên và được UBND phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xác nhận hiện trạng không có tranh chấp khiếu kiện. 

Dựa trên hồ sơ đó, bà Ng.V.A. được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ và bắt đầu xảy ra tranh chấp, tố cáo.

Trong đó, Cty TNHH MTV Dịch vụ XNK Nông sản Hà Nội lập tức khiếu nại về diện tích 27,7m2 trong số 63,8m2 đã được cấp sổ đỏ cho bà Ng.V.A. là đất do Cty tự quản. Qua kiểm tra, ngày 16/12/2013, Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 426/TNMT về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Ng.V.A..

Hồ sơ của các gia đình ông N.B.Th. và bà N.Th.L. tại 70 Thợ Nhuộm cũng được lập và được cấp sổ đỏ tương tự trường hợp của bà Vân Anh. 

Giả mạo chữ ký để bán lối đi chung?

Cụ thể, ngày 18/4/2013, ông N.B.Th. có đơn đề nghị gửi lãnh đạo Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và UBND phường Trần Hưng Đạo về việc có diện tích 35,2 m2 ngoài hợp đồng. Một phần diện tích ngoài hợp đồng mà ông N.B.Th. xin mua nói trên đang được các hộ sử dụng chung. Tiếp đó, bà N.Th.L. có đơn đề nghị mua diện tích 65,3 m2 ngoài hợp đồng. Ngày 28/5/2013, gia đình ông N.B.Th. và bà N.Th.L. lại tiếp tục được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ.

Cả 3 đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng đều liên quan đến diện tích sử dụng chung của các hộ gia đình tại 70 Thợ Nhuộm. Đáng chú ý, kể từ khi các trường hợp trên nộp đơn đến khi được cấp sổ đỏ chỉ hơn 1 tháng.

Sau khi được cấp sổ đỏ, các hộ ông N.B.Th. và bà N.Th.L. đã chuyển nhượng lại cho bà Ng.Th.M.T.. Đến ngày 5/2/2015, bà Ng.Th.M.T. chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích nêu trên cho bà N.H.V.. Còn trường hợp bà Ng.V.A., ngày 25/4/2013, bà này đã chuyển nhượng cho ông Ng.Tr.H..

Về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Diệu Thuý khẳng định bà không ký vào bất cứ “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng” nào đối với 3 hồ sơ xin cấp sổ đỏ trên, nhưng điều lạ là cả 3 hồ sơ vẫn có đầy đủ chữ ký của bà Thúy. Vì vậy, bà Thúy đã có đơn tố giác tội phạm gửi Công an TP Hà Nội về hành vi giả mạo chữ ký của bà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng