Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình

TPO - Theo chủ tọa, chứng cứ luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án và không thể hiện việc đầu độc, giết người. Việc làm của luật sư ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.

Ngày 21/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ 6 trong phiên xử vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết đã nhận yêu cầu từ luật sư Phạm Quang Hưng, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn – GĐ Cty Dược phẩm Thiên Sơn (đơn vị ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước) về việc trả hồ sơ điều tra vụ án vì nghi vấn có đầu độc.

Tuy nhiên, ông Hoài Anh cho rằng: “Hoàn toàn không có chứng cứ gì mới, các tài liệu luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án”. Đại diện VKSND TP Hòa Bình cũng nêu quan điểm, việc làm của luật sư Hưng ảnh hưởng tới quá trình xét xử, đề nghị HĐXX đưa ra hình thức kỷ luật.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 1 Bị cáo Đỗ Anh Tuấn cùng nữ luật sư của mình.

Đáp lại, luật sư Hưng tái khẳng định tài liệu ông cung cấp là chứng cứ mới, nguyên nhân các bệnh nhân tử vong không phải do tồn dư axit flohidric (HF) như cáo trạng quy kết...

Chủ tọa ngắt lời, khẳng định luật sư không có chứng cứ chứng minh quan điểm của mình. “Việc này ảnh hưởng lớn đến nhận thức, suy diễn của những người không hiểu biết, làm ảnh hưởng đến dư luận nói chung” - ông Nghiêm Hoài Anh nói.

Trước đó, chiều 19/1, luật sư Hưng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vụ án vì nghi ngờ có dấu hiệu đầu độc. Theo ông Hưng, các luật sư đang nắm chứng cứ về việc có sự tác động khác và có dấu hiệu của một vụ đầu độc khiến 9 nạn nhân tử vong; không phải do sự vô ý cẩu thả, thiếu trách nhiệm của các bị cáo. Vì vậy, luật sư Hưng đề nghị tạm dừng phiên tòa nhằm đảm bảo tính bí mật và sẽ cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra cũng như viện kiểm sát.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 2 Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tại phiên tòa năm 2018.

Trước lời đề nghị trên, chủ tọa đặt câu hỏi vị luật sư có cam đoan về ý kiến của mình đồng thời khẳng định nếu người nào có hành vi cản trở  việc xét xử sẽ có thể bị truy tố theo quy định. Đáp lại, ông Hưng khẳng định đang giữ chứng cứ có thể nhìn thấy, đọc được và lập tức giao nộp cho tòa án, kiểm sát viên. Trước diễn biến mới, HĐXX quyết định hội ý và cho biết sẽ tiếp tục làm việc vào sáng thứ 2 (21/1).

Theo truy tố, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận đã sơ ý để axit nhiễm vào. Tuy chưa lấy mẫu xét nghiệm, Quốc thông báo việc sửa chữa xong cho Trần Văn Sơn - nhân viên vật tư BV Hòa Bình và Sơn nói lại với điều dưỡng việc này. Sáng hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nghe điều dưỡng nói sửa chữa xong nên ra y lệnh tiến hành lọc máu khiến nước không an toàn đi vào 18 bệnh nhân. 

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 3

Xét xử vụ chạy thận: Việt Nam chưa có kỹ sư lâm sàng về lọc nước?

Theo chuyên gia, bệnh viện Hòa Bình tẩy rửa hệ thống lọc nước khác bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn chưa có chức danh kỹ sư lâm sàng về lọc, kiểm tra nước.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 4

Vụ chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Lương giữ quyền im lặng tại tòa

Nguyên bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết điều kiện sức khỏe không đảm bảo nên xin ngồi dự phiên tòa và cũng sẽ không trả lời những câu hỏi không thuộc chuyên môn của mình.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 5

Vụ chạy thận 8 người chết: Nguyên Giám đốc bệnh viện nhận trách nhiệm

Với vai trò giám đốc bệnh viện, bị cáo này khẳng định không chối bỏ trách nhiệm và ngay hôm xảy ra sự cố đã xin nhận trách nhiệm trước công luận...

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 6

Đề nghị giám định tâm thần bị cáo Hoàng Công Lương

Theo luật sư, tâm thần là bệnh lý đặc biệt mà người bệnh không thể biết mình khỏe hay yếu nên cần giám định tâm thần với Hoàng Công Lương để đảm bảo lời khai của bị cáo này là chính xác.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 7

Bs Hoàng Công Lương bị cáo buộc “chủ quan khi ra y lệnh”

Ðây là khẳng định của Viện KSND tỉnh Hòa Bình khi truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương về tội “Vô ý làm chết người”. Hành vi của bác sĩ Lương bị cơ quan truy tố xem là nguyên nhân khiến nguồn nước không đảm bảo đi vào máu bệnh nhân.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 8

Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương làm đơn xin cho chồng được xét xử vắng mặt

Ngày 7/1, bà Đinh Thị Huyền Thư (SN 1986) đã gửi đơn đề nghị TAND TP Hòa Bình cho chồng bà là bị cáo Hoàng Công Lương – nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) được xét xử vắng mặt.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình - ảnh 9

Vụ chạy thận nhiều người chết: Bác sĩ Lương có 9 luật sư bào chữa

Ngày 24/12, sau khi trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, TAND TP Hòa Bình đã ban hành quyết định đưa vụ án 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) ra xét xử vào ngày 8/1 tới đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng