Không đủ cơ sở kết luận tay trái ông Nguyễn Hữu Linh chạm vào người bé gái?

TPO - Theo kết luận, hình ảnh khuất tầm quan sát của camera nên chưa thể xác định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào thân trước bé gái hay không.

Ông Nguyễn Hữu Linh - cựu phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, nay đang là bị can trong vụ dâm ô đối với người  dưới 16 tuổi
Ông Nguyễn Hữu Linh - cựu phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, nay đang là bị can trong vụ dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Hôm nay (22/7), nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, liên quan tới vụ ông Nguyễn Hữu Linh (cựu phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) đã có diễn biến mới.

Không đủ cơ sở kết luận tay trái ông Nguyễn Hữu Linh chạm vào người bé gái? - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Hữu Linh rời phiên tòa ngày 25/6 sau khi Tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.Ảnh: Tân Châu

Trước đó, ngày 25/6, phiên tòa sơ thẩm của TAND quận 4 (TPHCM) xử vụ bị cáo Nguyễn Hữu Linh tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” kết thúc với quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo quyết định của phiên tòa, việc trả hồ sơ là để tiến hành điều tra bổ sung và yêu cầu cơ quan giám định có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 06 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (theo giờ hệ thống camera).

Về nội dung giám định lại, ngày 11/7, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM có Kết luận giám định bổ sung (số 1215/KLGD-TT) kết luận: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian lúc 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây theo giờ hệ thống camera, bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Về điều tra bổ sung, ngày 19/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 có Kết luận điều tra bổ sung số 02/KLĐTBS, thể hiện không đủ cơ sở giám định được đoạn clip của camera. Kết luận vẫn cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh có hôn vào má của bị hại và điều này cũng được ông Linh thừa nhận – như lần Kết luận điều tra trước đậy.

Theo Kết luận điều tra bổ sung, vụ án có nội dung tương tự cáo trạng của phiên tòa đã hoãn để điều tra bổ sung. Đó là trưa 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) để ở. Chiều cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh cùng bạn bè đi nhậu.

Đến 21h cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11. Khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh gặp cháu N.K.C (SN 2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình. Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…

Sự việc được cháu bé C. kể với cha mẹ, cha cháu đi xuống ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera trong thang máy để kiểm tra xem nhưng kỹ thuật viên không cho xem camera và chờ xin ý kiến của ban quản lý chung cư.

Ban quản lý chung cư đã trích xuất camera, lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng. Tuy nhiên, phải đến khoảng 9h45 sáng ngày 2/4, trưởng ban quản lý chung cư mới mời được ông Nguyễn Hữu Linh xuống, đồng thời mời cha mẹ bé C. cùng xuống làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi gia đình bé C. Vì sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do CA tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007.

Chiều 2/4, đoạn clip lan truyền trên mạng, CA quận 4 tiến hành điều tra, xác minh. Đến 21h ngày 2/4, Trưởng ban quản lý chung cư đã đến CA phường 1, quận 4 trình báo. Đến ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra CA quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 22/7, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh) có đơn kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Trong đơn, LS Học phân tích những nội dung khẳng định ông Nguyễn Hữu Linh không có hành vi dâm ô với bị hại, không cấu thành tội phạm dâm ô. “Căn cứ Khoản 2, Điều 157; Khoản 1, Điều 230 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh vì hành vi không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017” – Đơn kiến nghị viết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng