'Ðại án' VNCB giai đoạn 2:

Không trích xuất ông Trầm Bê trong phiên xử 6.100 tỷ đồng

TP - Hôm nay (12/12), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - CVCB, nay là CB), cùng đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 25/12.

Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa sơ thẩm
Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa sơ thẩm
Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên phúc thẩm có 3 thẩm phán là ông Trần Xuân Minh, ông Đặng Văn Ý và bà Trần Thị Thu Thủy. HĐXX đã triệu tập 39 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín - TrustBank, sau là VNCB), bà Trần Ngọc Bích (ngụ TPHCM), ông Phạm Công Trung (em trai ông Danh)… HĐXX cho biết không trích xuất Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - SacomBank)…

Theo bản án sơ thẩm của TAND TPHCM, ông Phạm Công Danh sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại 3 ngân hàng, dùng tiền của VNCB gửi tại 3 ngân hàng này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại cho VNCB 6.126,8 tỷ đồng khi 29 công ty này không có khả năng trả nợ. TAND TPHCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) cùng mức án 30 năm tù, ông Trầm Bê 4 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 30 năm tù. Về dân sự, án sơ thẩm tuyên thu hồi hàng ngàn tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau được xác định là tang vật vụ án.

Sau phiên tòa sở thẩm, bị cáo Phạm Công Danh, bị cáo Phan Thành Mai kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. Ngoài ra 12 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Một số bị cáo bị kháng nghị tăng hình phạt. 24 bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm, trong đó có bị cáo Trầm Bê không kháng cáo. VNCB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh, BIDV kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm. Ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỷ đồng cho CB…

Không trích xuất ông Trầm Bê trong phiên xử 6.100 tỷ đồng - ảnh 1

Khởi tố, bắt giam ông Trầm Bê trong vụ án ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường

Nguồn tin của Tiền Phong chiều nay 29/11 xác nhận, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt giam ông Trầm Bê để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Không trích xuất ông Trầm Bê trong phiên xử 6.100 tỷ đồng - ảnh 2

Ông Trầm Bê không kháng cáo bản án 4 năm tù

TANDTPHCM hôm qua 3/9 xác nhận với Tiền Phong: trong thời hạn kháng cáo, ông Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) đã không kháng cáo bản án sơ thẩm trước đó.

Không trích xuất ông Trầm Bê trong phiên xử 6.100 tỷ đồng - ảnh 3

Ông Trầm Bê và gia đình được trả lại hai miếng đất

HĐXX tuyên giải tỏa kê biên đối với quyền sử dụng đất ở số 591 (số cũ 26) An Dương Vương (quận Bình Tân) và giải tỏa kê biên đối với quyền sử dụng đất ở số 601 Hồng Bàng (quận 6) giao lại cho bị cáo Trầm Bê và vợ con xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Không trích xuất ông Trầm Bê trong phiên xử 6.100 tỷ đồng - ảnh 4

Bị cáo Trầm Bê lĩnh 4 năm tù

Sáng 6/8, TAND TPHCM đã tuyên án bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 bị cáo khác trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại 4 ngân hàng VNCB, Sacombank, BIDV và TPBank.

Không trích xuất ông Trầm Bê trong phiên xử 6.100 tỷ đồng - ảnh 5

Bị cáo Trầm Bê xin giảm nhẹ hình phạt

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trầm Bê kính mong HĐXX xem xét lại mức án mà đại diện VKS đề nghị (đề nghị 4-5 năm tù) là nặng cho bị cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá