Khu đất ‘vàng’ SVĐ Chi Lăng được định giá gần 1 ngàn tỷ đồng?

TPO - Đó là ‘giá’ do công ty DATC thẩm định, còn theo công ty thẩm định giá Miền Nam thì khu đất chỉ 178 tỷ đồng. Ông Phạm Công Danh từng nói nhà đầu tư hỏi mua 250 triệu USD…

Ông Phạm Công Danh từng nói khu đất SVĐ Chi Lăng có giá 250 triệu USD. Ảnh: Tân Châu
Ông Phạm Công Danh từng nói khu đất SVĐ Chi Lăng có giá 250 triệu USD. Ảnh: Tân Châu

Ngày mai (2/5), TAND TP.HCM xét xử sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). 7 bị cáo, trong đó có cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng này là ông Hoàng Văn Toàn sẽ hầu tòa – tất cả cùng tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”.

Vụ án này như Tiền Phong từng đưa tin, tại phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), qua lời khai tại tòa và chứng cứ hồ sơ mà HĐXX đang có. Chủ tọa phiên tòa quyết định khởi tố bổ sung vụ án tại TrustBank.

Theo cáo trạng mà VKS áp dụng cho phiên tòa ngày mai (2/5), do cần tiền sử dụng  vào mục đích riêng, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) đã lập 2 Cty TNHH Quốc Thịnh, Hoàng Phương, rồi dùng khu đất ‘vàng’ tại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng (TP Đà Nẵng) thế chấp, vay của TrustBank dẫn đến thiệt hại cho TrustBank (sau là VNCB và nay là CB) 470 tỷ đồng.

Cáo trạng dẫn kết luận điều tra cho rằng, năm 2012 ông Danh sử dụng Chứng thư thẩm định giá khu đất SVĐ Chi Lăng của Cty DATC với giá trị khu đất là 913 tỷ đồng để làm tài sản vay của TrustBank. Trong khi đó, 2 năm sau Cty thẩm định giá Miền Nam định giá chỉ 178 tỷ đồng.

Việc TrustBank thừa nhận định giá của DATC theo VKS là sai khi đó là giá trị thặng dư, hình thành của một khu phức hợp. Trong khi thời điểm này khu đất chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết và không có hoạt động đầu tư nào trên lô đất…

Liên quan tới khu đất ‘vàng SVĐ Chi Lăng, Tiền Phong từng đưa tin: Tại phiên tòa ‘đại án’ VNCB, ông Danh từng nói có nhà đầu tư muốn mua với giá 250 triệu USD. Vợ ông Danh cũng có đơn gửi các cơ quan tố tụng muốn dùng tiền thi hành án cho ông Danh nhằm xin lại khu đất này.

Cáo trạng cũng dẫn lời các bị can cho rằng, việc dùng Thẩm định thư của DATC là không vi phạm pháp luật. Việc dẫn tới thiệt hại là do ông Danh gia hạn thời gian thanh toán các hợp đồng vay…

Trong khi đó, ông Phạm Công Danh (cùng các thuộc cấp VNCB) không bị truy cứu hình sự tại phiên tòa này vì đã bị xử lý trong  ‘đại án’ VNCB. Tuy nhiên ông Danh cũng phải đến tòa như một bên liên quan.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 2 đến 4/5, do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM) làm chủ tọa.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá