DMCA.com Protection Status

Khu sinh thái xây không phép: Vì sao 'voi chui lọt lỗ kim?

TP - Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk chính thức xác nhận: Không công trình nào có giấy phép xây dựng trong tất cả các hạng mục đã mọc lên trong khu du lịch sinh thái Không Gian Xưa (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) bao gồm sân tennis, sân tập golf, hồ bơi và nhiều công trình kiên cố như nhà ở cấp III, cấp IV, nhà hàng v.v...

Lối vào Khu du lịch sinh thái “Không gian Xưa”
Lối vào Khu du lịch sinh thái “Không gian Xưa”

Coi thường kỷ cương

Nội dung này hiện rõ trong báo cáo số 926 do ông Lâm Tứ Toàn- Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk ký ngày 2/12/2019 về “Kết quả kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Báo điện tử Tiền Phong với bài “Khu sinh thái xây dựng không phép giữa lòng thành phố”.

Trước đó, báo Tiền Phong đã đăng 2 bài về quần thể xây dựng không phép khiến người dân bất bình. Bài “Chủ nhân công trình không phép “khủng” ở Đắk Lắk là ai?” đăng ngày 5/6/2018 phản ánh: Từ năm 2017, khi nhiều hạng mục ở đây còn đang xây dựng dở dang, Tổ kiểm tra 945 của UBND TP Buôn Ma Thuột đã đến nhưng công trình vẫn xây tiếp, khiến dư luận nghi ngờ và đặt dấu hỏi cơ ngơi của ai mà không cơ quan nào ngăn chặn?

Ngày 29/10/2019, báo Tiền Phong đăng tiếp bài “Khu sinh thái xây không phép giữa thành phố”. Trong lần trở lại này, nhóm phóng viên các báo cùng chứng kiến dự án “Khu sinh thái Không Gian Xưa” trị giá triệu đô đã xây dựng gần như hoàn chỉnh.

Báo cáo số 926 xác định nguồn gốc đất công trình này do ông Trần Xuân Quảng, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn thuê lại 11 thửa đất của 5 hộ dân và một phần đất thuộc sở hữu của ông Quảng. Các lô đất này đã được UBND thành phố Buôn Ma Thuột cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ). 5 chủ sở hữu đất gồm hộ ông Trần Văn Hải; hộ ông Ngô Văn Quang - bà Trần Thị Hiền; hộ ông Trần Kỳ Rơi - bà Lê Thị Ánh Hồng; ông Trần Lê Kỳ Hiếu; bà Trần Lê Thúy Hằng. Trong số những  thửa đất nêu trên, chỉ có 1.310m2 đất ở lâu dài, còn lại 21.971,6m2 là đất ao, hồ. Ông Hiếu, bà Hằng đều là cán bộ Công an tỉnh, con của thiếu tướng Trần Kỳ Rơi (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk).

Các cơ quan chức năng xác nhận ngày 5/3/2018, Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn có Tờ trình số 11 xin chủ trương đầu tư xây dựng Khu sinh thái Không Gian Xưa kèm Thuyết minh dự án đầu tư xây dựng Khu sinh thái và Mặt bằng tổng thể hiện trạng. Do chủ dự án chưa đáp ứng được yêu cầu về các thủ tục liên quan, nên chưa có cơ quan nào cấp phép triển khai dự án này. Vì trên đất dự án có nhiều hạng mục đã và đang xây trái phép, ngày 18/5/2018 UBND phường Tân Lợi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Xuân Quảng về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mức phạt tiền 1,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ngừng xây, phục hồi đất nguyên trạng. Tuy nhiên, tháng 11/2019 các đoàn kiểm tra đến đều thấy quần thể xây dựng cơ bản đã hoàn thành.

Dấu hiệu vi phạm đã rõ

Văn bản của Sở Xây dựng Đắk Lắk cho thấy trên thửa đất của ông Trần Văn Hải có 3 nhà ở cấp IV, trong đó 2 nhà 2 tầng, 1 nhà 1 tầng. Tất cả móng trụ và khung dầm sàn bê tông cốt thép, tường xây gạch, mái lợp ngói đều được xây năm 2010. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi ông  Trần Xuân Quảng thuê  đất của ông Hải vào năm 2013, những công trình trên đã tồn tại. Tương tự, năm 2016 ông Trần Xuân Quảng mới thuê đất của ông Ngô Văn Quang nhưng  trên thửa đất của ông Ngô Văn Quang  từ năm 2015 đã có 2 nhà hàng gỗ lớn ở khu A và khu B. Còn trên phần đất của ông Trần Xuân Quảng, năm 2015  ông Quảng cũng tự xây 2 sân tennis, mỗi sân diện tích 334 m2.

Trên đất của ông Trần Kỳ Rơi có 1 nhà ở cấp III, 3 tầng, tầng 2 và 3 làm bằng gỗ, diện tích 120m2; 1 nhà ở cấp IV, 2 tầng, tầng 2 làm bằng gỗ, diện tích xây dựng 100m2 đều được xây dựng từ năm 2008, tức là trước khi cho ông Trần Xuân Quảng thuê đất… Ngoài các nhà ở, có 7 nhà chòi lục giác gỗ trên đất của ông Trần Kỳ Rơi, và đất của bà Trần Lê Thúy Hằng. Trên đất của bà Hằng còn có nhà ở cấp IV nền gạch Bát Tràng, mái ngói; nhà để xe và 3 nhà lục giác làm bằng gỗ vây lưới sắt, được gọi là “nhà chòi tạm nuôi gà” cũng đều được xây từ năm 2008, trong khi đến năm 2013 ông Trần Xuân Quảng  mới thuê phần diện tích đất  này…

Ai xây không phép cũng sai, nhưng dân sai không chướng bằng cán bộ làm trái, nên dư luận vẫn gọi đây là trường hợp “voi chui lọt lỗ kim”. Nhiều khối tài sản giá trị lớn hơn trong Khu sinh thái này  đã mọc không phép trên các thửa đất của gia đình thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - nguyên giám đốc Công an tỉnh, từ trước khi ông về hưu ngày 1/6/2018.

Xử lý sao đây?

Ông Trần Xuân Quảng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn thừa nhận với phóng viên báo Tiền Phong khi Công ty thuê lại đất của các hộ, trên đất đã có nhiều hạng mục công trình do các hộ tự xây từ những năm trước. Cũng theo ông Quảng, những công trình xây trên đất người khác (tức phần đất ông thuê của các hộ dân đã nói ở trên) đều không thuộc quyền sở hữu của ông mà của chủ đất. Hiện Công ty không có nhu cầu đầu tư tiếp, không có khả năng huy động nguồn vốn cho Khu sinh thái này nên đang tìm đối tác khác để chuyển giao dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk xác định, đến nay Khu sinh thái Không Gian Xưa vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tất cả các hạng mục trong khu du lịch sinh thái này đều chưa được giấy phép xây dựng.

Khu sinh thái xây không phép: Vì sao 'voi chui lọt lỗ kim? - ảnh 1 Ông Trần Xuân  Quảng làm việc tại báo Tiền Phong
Khu sinh thái xây không phép: Vì sao 'voi chui lọt lỗ kim? - ảnh 2 Sơ đồ và hiện trạng Khu sinh thái Không Gian Xưa  

Các cơ quan chức năng xác nhận ngày 5/3/2018, Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn có Tờ trình số 11 xin chủ trương đầu tư xây dựng Khu sinh thái Không Gian Xưa kèm Thuyết minh dự án đầu tư xây dựng Khu sinh thái và Mặt bằng tổng thể hiện trạng. Do chủ dự án chưa đáp ứng được yêu cầu về các thủ tục liên quan, nên chưa có cơ quan nào cấp phép triển khai dự án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng