Kiểu tín dụng đen mới: Lập bàn thờ cho ‘con nợ’ để... đòi tiền

TPO - Một tổ chức tín dụng đen mới xuất hiện, hoạt động chủ yếu thông qua internet, giữa người vay và cho vay không cần gặp mặt. Đáng nói, tổ chức tín dụng này còn lập sẵn bản thờ của “con nợ”.

Người thân "con nợ" bị lập bảng cáo phó
Người thân "con nợ" bị lập bảng cáo phó

Ngày 1/10, Thượng tá Huỳnh Văn Thành – Trưởng Công an TX. Bến Cát (Bình Dương) cho biết, đơn vị này vừa nhận được đơn của một số người dân liên quan đến tổ chức cho vay nặng lãi. Sau quá trình nghiên cứu vụ việc, Công an TX. Bến Cát nhận định thủ đoạn cho vay tinh vi và có hành vi đe dọa người vay bằng những hình thức đáng sợ nên đã vào cuộc điều tra.

Theo Thượng tá Thành, mới đây xuất hiện một số trang mạng cho vay tiền trực tuyến bằng cách truy cập vào một số Website. Người vay chỉ việc cung cấp đầy đủ thông tin như: số Chứng minh nhân dân, số điện thoại và hình ảnh của người vay, sau đó tiền sẽ được chuyển đến số tài khoản. Thủ tục vay rất đơn giản đến mức không cần gặp trực tiếp nhưng người vay phải trả lãi suất cực cao.

Theo đó, khi vay khoảng 10.000.000 đồng sau 28 ngày phải trả gốc và lãi 15.134.500 đồng (lãi suất hơn 50%/tháng). Trong trường hợp người vay không trả tiền đúng hẹn liền bị tra tấn bằng các hình thức như bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội và đặc biệt  lập sẵn bàn thờ và cáo phó cho "con nợ".

Dẫn chứng một trường hợp của ông T.D (ngụ phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát, Bình Dương) đã vào trang fanpage có tên là Ucash làm theo hướng dẫn vay 7 triệu đồng và chỉ sau một cú điện thoại xác nhận, tiền được chuyển vào tài khoản ông. Sau 28 ngày, ông sẽ phải trả 10.545.000 đồng nhưng khi ông chỉ chậm trả 1 ngày thì bất ngờ phát hiện ảnh vợ con tràn ngập mạng xã hội với nội dung “Chồng vay tiền Cty tài chính không có tiền trả đi in tờ rơi cho vợ minh đi khách để kiếm tiền trả nợ”. Khi ông D. nhắn tin hỏi thì chủ tài khoản đăng tải nói do vay tiền đến hạn chưa trả. 

Công an cũng cho biết, cả người vay và người thân của họ đều bị tổ chức cho vay này lập sẵn bàn thờ cùng bảng cáo phó có hình ảnh kèm theo để đối phó khi bị xù tiền hoặc chậm trả. Sở dĩ tổ chức tín dụng đen này có được ảnh của người vay là khi tải App về phải cho họ quyền truy cập vào kho ảnh, định vị, danh bạ của người vay. Do đó, những thông tin cá nhân và hình ảnh người vay đều bị lấy về.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá