Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long: Ông Bùi Mạnh Giáp vẫn bị tuyên phạt 7 năm tù

TP - Sau nhiều lần bắt, thả để phục vụ điều tra xét xử, sáng 25/4, TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp tục tuyên phạt ông Bùi Mạnh Giáp 7 năm tù về tội cướp tài sản. Giáp bị cáo buộc chủ mưu cầm đầu vụ cướp đò trên sông Ka Long xảy ra từ 16/12/2012.

Bùi Mạnh Giáp bị lực lượng chức năng giải đi trong nỗi thất vọng
Bùi Mạnh Giáp bị lực lượng chức năng giải đi trong nỗi thất vọng
Sáng 25/4, kết thúc phiên xử sơ thẩm (lần 2) vụ cướp đò sông Ka Long, TAND TP Móng Cái đã tuyên phạt ông Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội) 7 năm tù về tội cướp tài sản. 
Toà cho rằng quá trình xét hỏi công khai tại phiên toà, bị cáo Giáp không nhận tội.
Tuy nhiên đại diện VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn thực hiện vụ cướp đò tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông Ka Long (khu 4 phường Hải Hoà, TP Móng Cái) của bị hại Tống Ân Hoa, người Trung Quốc, lúc 2 giờ sáng ngày 16/12/2012. 
Đại diện VKS cho rằng lời khai của nhân chứng về việc bị bức cung nhục hình, bắt phải khai nhận tội, khai ra Giáp chỉ đạo đi cướp khi bị bắt ở đồn biên phòng không đủ căn cứ chứng minh. 
Trước ý kiến nêu  có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án vì một số lời khai và bản tường trình không nhận tội của nhóm 5 cửu vạn tại Đồn biên phòng Hải Hoà trong các ngày 16 và 17/12/2012 không có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS lại nói kiểm tra hồ sơ không có các tài liệu đó. Đại diện VKS phủ nhận việc các tài liệu này bỏ ra khỏi hồ sơ vụ án. 
Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Giáp mức án 7-8 năm tù về tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 điều 168 Bộ luật Hình sự 2015. Đại diện VKS còn nói do bị cáo Giáp xúi giục hứa lo cho không bị tù nên các nhân chứng là 5 cửu vạn (đã chấp hành xong bản án) phản cung cho rằng họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo họ đi cướp.
Trong khi đó, người bào chữa cho ông Giáp (Bùi Văn Khương, em trai ông Giáp) cho rằng, quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại toà, bị cáo và nhân chứng cùng kêu oan, các căn cứ buộc tội của VKS chỉ dựa trên lời khai buộc tội đầy mâu thuẫn, thiếu căn cứ.
Riêng các luật sư có mặt tại phiên tòa nhận định, đại diện VKS không căn cứ vào quá trình xét hỏi, thẩm định đánh giá chứng cứ, tranh luận công khai tại toà là đi ngược lại tình thần tranh tụng quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. 
Các luật sư cũng chỉ ra các căn cứ của quá trình xét hỏi, tranh luận tại toà, cho thấy ông Giáp không chỉ đạo, nhóm cửu vạn không thực hiện hành vi cướp tài sản như cáo buộc.  

Ngay khi chủ tọa phiên tòa vừa dứt lời tuyên án, ông Bùi Mạnh Giáp đã thất thần hô to “….trời tru đất diệt”. Ngay lúc đó, các luật sư, người bào chữa cùng người nhà ông Giáp cũng đồng loạt đứng dậy phản đối bản án mà HĐXX đưa ra. Căn phòng xử án trở nên hỗn loạn, lực lượng chức năng nhanh chóng áp giải ông Giáp ra xe chuyên dụng. Chủ tọa cũng nhanh chóng thu dọn hồ sơ rời khỏi bàn xử án. Người thân của ông Giáp cho biết chắc chắc ông Giáp và gia đình sẽ kháng án đến cùng để minh oan cho ông. 

Xét xử 'Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long': Ẩn số người bị hại

Dù đã 3 lần đưa ra xét xử công khai vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long” xảy ra từ năm 2012 tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng đến nay hồ sơ vụ án vẫn còn nhiều điểm không trùng khớp, trong khi bị hại của vụ án chưa một lần xuất hiện.

‘Kỳ án’ giết, cướp dưới chân núi Bà Đen: Tòa tuyên tù chung thân

Bản án của Tòa đồng quan điểm với Viện kiểm sát, khẳng định Hiền là thủ phạm vụ ‘giết, cướp’ xảy ra ở khu vực chân núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh.

‘Kỳ án’ giết, cướp dưới chân núi Bà Đen: Nghị án kéo dài

Công tố khẳng định Hiền là thủ phạm vụ ‘giết, cướp’ xảy ra ở khu vực chân núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh nhưng tại phiên toà hôm nay 20/9, Hiền một mực kêu oan khiến chủ toà cho biết phải nghị án dài ngày.

Kỳ án đổi vé số lấy... sex: Người đàn ông lĩnh 3 năm tù

Sau 2 ngày xét xử (ngày 3 và 4 /4), TAND huyện An Phú (tỉnh An Giang) đưa ra mức án đối với bị cáo Bùi Văn Sơn (Út Lượm, 51 tuổi, ĐKTT: ấp An Hưng, thị trấn An Phú, huyện An Phú) về tội giao cấu với trẻ em. Đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Kỳ án 'giết mẹ' mù lòa vì 1,5 chỉ vàng: Ánh sáng cuối đường hầm?

Hủy tất cả các bản án trước đây, giao cho VKSND Tối cao điều tra lại từ đầu do nhiều thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là quyết định mới nhất của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đối với vụ án giết mẹ của Vi Văn Phượng. Dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu có thêm một Nguyễn Thanh Chấn hay một Hàn Đức Long mới ở Bắc Giang?

 

Kỳ án “giết mẹ” mù lòa vì 1,5 chỉ vàng ở Bắc Giang

“Phượng cầm dao tay phải ra đứng ở cạnh giường bà Vui (mẹ của Phượng - PV) đang nằm, vị trí gần về phía đầu giường rồi giơ dao lên chém liên tiếp nhiều nhát từ trên xuống vào vùng cổ, mặt, vai bà Vui…”. Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng