Làm cán bộ hợp đồng Bệnh viện vẫn lừa được 24 tỷ đồng

TPO - Ngày 17/9, TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Giáp Thị Thu Hồng (SN 1983), trú tại phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Làm cán bộ hợp đồng Bệnh viện vẫn lừa được 24 tỷ đồng

Trước đó, Hồng từng là nhân viên hợp đồng tại Phòng Tài chính – Kế toán, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tổng số tiền Hồng chiếm đoạt được là hơn 24 tỷ đồng trong giai đoạn 2014 - 2016. 

150 triệu/suất mầm non, 500 triệu/suất ngân hàng

Theo cáo trạng, năm 2014, Giáp Thị Thu Hồng khi đó đang là nhân viên hợp đồng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang tranh thủ những ngày nghỉ mua quần áo từ Lạng Sơn về TP Bắc Giang bán. Qúa trình buôn bán, Hồng thu lỗ khoảng 7 tỷ đồng, trong đó 4 tỷ đồng vay của người thân trong gia đình và 3 tỷ đồng vay lãi ngoài và không có khả năng thanh toán. Bí bách tiền trả nợ, Hồng dùng mọi thủ đoạn để để vay tiền. Đặc biệt, Hồng tự giới thiệu là có mối quan hệ quen biết với nhiều người có chức quyền nên có thể xin cho người khác vào biên chế làm viên tại các cơ quan nhà nước, trường học hoặc chuyển công tác.

Mức “giá” mà Hồng đưa ra với các đương sự khá đa dạng: 150 triệu đồng/suất giáo viên mầm non, 180 triệu đồng/suất nhân viên làm tại các trạm y tế cấp xã, 350 triệu đồng/suất biên chế Bệnh viện đa khoa tỉnh, 500 triệu đồng/suất nhân viên ngân hàng…

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, có khoảng hơn 30 người là nạn nhân của Hồng. Các trường hợp này đều được Hồng viết biên nhận đồng thời có chữ ký của anh Nguyễn Văn M. (chồng của Hồng), khi đó đang là cán bộ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang xác nhận dưới hình thức các giấy biên nhận vay tiền hoặc thậm chí là giấy biên nhận tiền với mục đích xin việc.

Làm cán bộ hợp đồng Bệnh viện vẫn lừa được 24 tỷ đồng - ảnh 1 Giáp Thị Thu Hồng tại phiên tòa ngày 17/9 

Vay lãi suất cao

Không chỉ dưới danh nghĩa nhận tiền để xin việc, Giáp Thị Thu Hồng còn thông qua nhiều mối quan hệ để vay tiền với lãi suất cao. Những người cho Hồng vay tiền ở nhiều địa phương khác nhau, không chỉ ở địa bàn thành phố Bắc Giang mà còn ở nhiều nơi khác như huyện Tân Yên, Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), Hoàng Mai (Hà Nội)… Hồng thường vay mượn với lãi suất khá cao, khoảng 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày rồi dùng số tiền này để trả dần cho những món vay khác. Tổng số tiền tính đến ngày xét xử, Hồng đang vay của 7 người với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, xét xử đã khẳng định, Giáp Thị Thu Hồng đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Đối với anh Nguyễn Văn M. (chồng của Hồng) được xác định là có ký tên vào một số giấy biên nhận tiền nhưng không bàn bạc với Hồng và không được sử dụng tiền, một số trường hợp Hồng nhận tiền từ trước sau đó đưa cho M. ký theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, cơ quan điều tra không xử lý đối với Nguyễn Văn M. đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, M. có quyết định ra quân, Hồng cũng bị Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chấm dứt hợp đồng từ tháng 6/2016. Đồng thời, với hành vi lừa đảo trên, HĐXX tuyên phạt Giáp Thị Thu Hồng tù chung thân với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá