Lãnh đạo ngân hàng ngồi ở nhà 'thẩm định' SVĐ Chi Lăng

TPO - Khi thẩm định khu đất ‘vàng’ SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng) để đảm bảo tài sản vay vốn, nhiều lãnh đạo của Trust bank chỉ ngồi ở nhà, không rõ tài sản ở đâu nhưng vẫn bút phê, cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Ông chủ nhà băng Hoàng Văn Toàn chưa từng đến SVĐ Chi Lăng nhưng vẫn ký cho vay hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu
Ông chủ nhà băng Hoàng Văn Toàn chưa từng đến SVĐ Chi Lăng nhưng vẫn ký cho vay hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (12/3), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án liên quan tới Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng ở Đà Nẵng. Đây là phiên xử được mở theo kháng cáo của các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng.

Vào chiều ngày 2/5/2018, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) 7 năm tù; nguyên Tổng giám đốc TrustBank – bị cáo Trần Sơn Nam 6 năm tù. Ba bị cáo Lâm Hồng Trinh (51 tuổi, nguyên phó Tổng giám đốc), Hồ Trọng Thắng (46 tuổi, nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng), Phạm Thị Quỳnh Ngân (39 tuổi, nguyên trưởng phòng pháp chế) - mỗi bị cáo 3 năm tù giam. Hai bị cáo Trần Thị Hồng Phương (41 tuổi, nguyên giám đốc khối kế toán), Ngô Trí Đức (44 tuổi, nguyên phó Tổng giám đốc) mỗi bị cáo 3 năm án treo – cả 7 bị cáo cùng tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Dù vụ án này gây thiệt hại 470 tỷ đồng, tuy nhiên hậu quả vụ án đã được bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) chịu trách nhiệm trong vụ ‘đại án’ VNCB và án này đang có hiệu lực nên các bị cáo trong vụ TrustBank không phải chịu trách nhiệm.

Bản án sơ thẩm quy buộc rằng, ông Phạm Công Danh lập 2 Cty là Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương với mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực SVĐ Chi Lăng thuộc một công ty khác cũng của ông Danh.

Ông Phạm Công Danh mang lô đất SVĐ làm tài sản đảm bảo và được TrutBank cho vay, dẫn đến thiệt hại 470 tỷ đồng này.

Lãnh đạo ngân hàng ngồi ở nhà 'thẩm định' SVĐ Chi Lăng - ảnh 1 Tổng giám đốc Trần Sơn Nam từng khai trước tòa rằng không cho người ra Đà Nẵng kiểm tra SVĐ Chi Lăng, nhưng vẫn đồng ý cho vay. Ảnh: Tân Châu

Ông Hoàng Văn Toàn và các thuộc cấp bị cáo buộc phê duyệt rồi cấp tín dụng cho 2 Cty của ông Danh mà không thực hiện đúng quy định như hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro…Trên thực tế, 2 Cty của ông Danh không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống…

Theo dõi và tường thuật phiên tòa sơ thẩm trên, phóng viên Tiền Phong ghi nhận là ông Hoàng Văn Toàn khiến phòng xử ngỡ ngàng khi trả lời Tòa rằng ông chưa hề đến SVĐ Chi Lăng, còn cựu Tổng giám đốc TrustBank - bị cáo Trần Sơn Nam cũng trả lời Tòa rằng bị cáo không cho người ra Đà Nẵng kiểm tra rõ lô đất tại SVĐ Chi Lăng.

Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Mai Thị Tú Oanh làm chủ tọa, dự kiến kết thúc trong ngày hôm nay (12/3).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng