Lãnh đạo Sơn La lý giải việc phá dỡ nhà của Tàng 'KeangNam'

TPO - Lãnh đạo tỉnh Sơn La cho rằng, việc phá dỡ tòa nhà của Tàng “KeangNam” nhằm không để có thêm hệ lụy về sau. Để lại tòa nhà tiết kiệm được 10 tỷ đồng nhưng lại khiến tội phạm ma túy gia tăng.

Theo thông tin của Tiền Phong, việc phá dỡ tòa nhà 7 tầng sừng sững giữa Thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La) của Tàng “KeangNam” kéo dài từ 15-25/1/2017. Ông Bùi Đức Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, việc này tiến hành theo quyết định của cơ quan tòa án, các đơn vị chức năng của tỉnh chỉ phối hợp xử lý.

Còn ông Nguyễn Đức Nguyên, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mộc Châu cho hay: “Tòa nhà này vốn đã vi phạm về trật tự xây dựng, xây quá tầng cho phép. Hơn nữa, việc phá dỡ thực hiện theo quyết định của tỉnh ủy và tòa án, phải làm triệt để, không để xảy ra hệ lụy về sau”.

Theo ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, từ lâu nay, tòa nhà 7 tầng bỏ hoang được mệnh danh là ‘lâu đài ma túy’ của Tàng “KeangNam”, trở thành địa điểm tụ tập của các thành phần bất hảo, tệ nạn ma túy ở huyện Mộc Châu. Do đó UBND tỉnh Sơn La ra quyết định đập bỏ tòa nhà này để xóa dư âm xấu của xã hội về ma túy tại khu vực, không thể để lớp trẻ học theo, mong muốn làm giàu từ ma túy, rất nguy hiểm. 

“Để lại tòa nhà tiết kiệm được 10 tỷ đồng nhưng lại khiến tệ nạn buôn bán, sử dụng ma túy phát triển. Mỗi năm tỉnh phải chi ra hàng nghìn tỷ đồng để phòng chống ma túy” – ông Chính cho hay.

Ông Bùi Trung Lực, Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Mộc Châu cũng cho biết, chủ đầu tư phụ trách việc phá bỏ tòa nhà này là Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Mộc châu. Họ thuê đơn vị khác thi công và có phương án phá dỡ cụ thể. Trong quá trình phá dỡ, một phần bê tông của tòa nhà rơi xuống chiếc máy xúc. Tuy nhiên, theo ông Lực, tài xế không bị thương. Hôm nay (16/1), người này tiếp tục điều khiển máy xúc khác đến phá dỡ tòa nhà.

Cao 7 tầng, với hơn 30 phòng, tòa nhà được Tráng A Tàng, trùm ma túy số 1 Tây Bắc xây dựng từ năm 2010, nằm ven quốc lộ 6, ngay đầu thị trấn nông trường Mộc Châu, Sơn La. Căn nhà này mới xây xong phần thô thì ngày 26/7/2013, Tráng A Tàng cùng vợ và đồng phạm bị bắt khi đang vận chuyển trái phép 265 bánh heroin qua địa phận tỉnh Bắc Ninh.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng xác định, Tráng A Tàng đã thực hiện tất cả 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy, với số lượng gần 1.800 bánh heroin (trọng lượng gần 630kg).

Sau khi Tráng A Tàng bị bắt, căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan chức năng cho rằng nguồn gốc số tài sản trên do Tàng buôn bán heroin mà có. Do vậy, tòa nhà 7 tầng của Tàng “Keangnam” đang xây dựng cũng thuộc diện kê biên tài sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá