Lĩnh án vì không chấp hành giao con cho vợ theo quyết định của tòa

TPO - Tòa án nhân dân huyện Văn Quan vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Không chấp hành án” theo quy định tại khoản 1, điều 380 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Thu Thủy
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Thu Thủy

Theo cáo trạng, Phương Văn Huân (SN 1984, trú tại thôn Kéo Còi, xã Tràng Sơn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) là người phải thi hành án có đủ điều kiện theo quyết định 151/QĐ-CCTHADS ngày 24/7/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Quan.

Theo đó, Huân có trách nhiệm giao cháu Phương Phi Hùng (SN 2014) cho chị Trần Thị Na là mẹ của cháu Hùng tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi theo như nội dung trong bản án phúc thẩm số 06/2017/HNGĐ-PT ngày 27/6/2017 của Tòa án ND tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên Phương Văn Huân đã không thực hiện đúng theo quy định, cố tình dây dưa kéo dài việc giao cháu bé cho mẹ nuôi.

Qua quá trình điều tra, Huân không hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng. Khi Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử, đối tượng này mới tự nguyện thực hiện việc giao con cho chị Trần Thị Na.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX Tòa án huyện Văn Quan đã tuyên phạt bị cáo Phương Văn Huân 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng