DMCA.com Protection Status

Lộ thêm việc Đường 'Nhuệ' chạy án cho đàn em thoát tội

TPO - Cùng với bắt 2 cán bộ công an huyện Vũ Thư để điều tra về hành vi làm sai lệc hồ sơ vụ án dẫn đến bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đang điều tra một vụ án tương tự cũng xảy ra trên địa bàn huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Trong vụ này, Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") tiếp tục xuất hiện với vai trò dàn xếp, chạy án để đàn em thoát tội.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát Nhân (KSND) Tối cao vừa khởi tố bị can về tội danh "làm sai lệch hồ sơ, vụ án" và bắt giam 2 cán bộ của Công an huyện Vũ Thư là Hoàng Hồng Hạnh, Đội Trưởng Đội Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư, và Nguyễn Bằng Giang, Phó trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư.

2 cán bộ này bị cáo buộc về việc khi còn là Đội trưởng và Đội phó Đội hình sự, Công an huyện Vũ Thư đã làm sai các qui định của pháp luật dẫn đến bỏ lọt tội phạm trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Vũ Thư vào tháng 5 năm 2018.

Lộ thêm việc Đường 'Nhuệ' chạy án cho đàn em thoát tội - ảnh 1 Đường "Nhuệ" được xác định có liên quan đến việc dàn xếp để đàn em thoát tội  - Ảnh: Hoàng Long

Nạn nhân trong vụ án này Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, trú tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư). Vào tháng 5/2018, 4 đàn em của Đường "Nhuệ" là Phạm Văn Sáng, Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi và Nguyễn Tuấn Long đến nhà và chém Hoàng nhiều nhát. Nạn nhân bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân, tỉ lệ thương tật 44%.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Về vai trò của Đường "Nhuệ" trong việc "chạy án", nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, ông trùm xã hội đen Thái Bình này còn liên quan đến một vụ án cố ý gây thương tích khác cũng xảy ra trên địa bàn huyện Vũ Thư khiến vụ án này suýt bị "chìm xuồng". Chỉ sau khi vợ chồng Đường "Nhuệ" và hàng loạt đàn em bị bắt, nạn nhân mới dám lên tiếng tố cáo.

Cụ thể, ngày 4/5/2020, anh Nguyễn Cơ Thạch (33 tuổi, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã gửi đơn tới Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đề nghị được giám định thương tích và đề nghị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người gây thương tích cho mình.

Nội dung tố giác nêu rõ, do mâu thuẫn cá nhân, khoảng 23 giờ ngày 9/10/2012, anh Nguyễn Cơ Thạch bị Vũ Đình Kiên (36 tuổi, tức Kiên "Khuể"), Bùi Tiến Hiệp (27 tuổi, tức Hiệp "Thỏa") là 2 đối tượng cùng trú ở xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình dùng kiếm chém nhiều nhát gây thương tích. Anh Thạch bị gãy xương tay phải, đứt gân tay trái, bị 6 nhát chém sau lưng (trong đó có 1 nhát thấu phổi), bị dập mắt cá chân phải và bị ném xuống hố. Sau đó, anh Thạch được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Giải thích về việc từ chối giám định, anh Nguyễn Cơ Thạch cho biết, một trong những kẻ hành hung anh là đàn em thân tín của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ". Một vài ngày sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường cùng một số đàn em đến gặp anh Thạch xin dàn xếp nội bộ và bảo, gia đình người chém Thạch có 230 triệu đồng bồi thường.

Biết Nguyễn Xuân Đường là "đại ca" có tiếng, nạn nhân đồng ý nhận 230 triệu đồng và rút đơn, không kiện cáo đàn em của Đường vì sợ bị trả thù. Anh Thạch cũng không đi giám định tỷ lệ thương tích.

Lộ thêm việc Đường 'Nhuệ' chạy án cho đàn em thoát tội - ảnh 2 Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án đàn em của Đường "Nhuệ" đâm chém người - Ảnh: Hoàng Long

Qua xác minh của Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao cho thấy, anh Nguyễn Cơ Thạch bị nhóm người dùng kiếm chém nhiều nhát, trong đó có cả vết thương thấu phổi, gây tổn hại 47% sức khỏe, phạm vào khoản 3, Điều 104 Bộ Luật Hình sự năm 1999, không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Cũng theo nguồn tin của Tiền Phong, trong vụ việc này, ngoài ảnh hưởng của Đường "Nhuệ", còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm từ phía Công an huyện Vũ Thư.

Cụ thể, sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Thạch có đơn gửi Công an huyện Vũ Thư. Ngày 20.10.2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định trưng cầu giám định đối với Nguyễn Cơ Thạch về tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Tuy nhiên, ngày 2.11.2012, anh Thạch có đơn xin từ chối giám định để 2 bên hòa giải và không đề nghị xử lý bằng pháp luật hình sự nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Kiên và Hiệp.

Được biết, cùng với có công văn gửi Công an huyện Vũ Thư yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc để tiếp tục điều tra, ngày 25/6, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự để điều tra về việc đàn em Đường Nhuệ truy sát anh Nguyễn Cơ Thạch.

Vụ con nuôi Đường 'Nhuệ' chém người: Bắt hai cán bộ công an Thái Bình

Hôm qua 2/11, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với hai bị can nguyên là Đội trưởng và Đội phó đội Cảnh sát hình sự -  Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng