Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh khi bị phát hiện gian lận điểm Hà Giang

TPO - Tại tòa sáng 15/10, Nguyễn Thanh Hoài đã khai với HĐXX về chi tiết nội dung tin nhắn "cầu cứu" Phó chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý sau khi chỉ đạo Vũ Trọng Lương chuyển bài thi từ trường THPT chuyên Hà Giang về Sở GD&ĐT để can thiệp, sửa chữa nâng điểm bị lộ.

Ông Trần Đức Quý tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/9.
Ông Trần Đức Quý tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/9.

Sáng 15/10, ngày thứ hai xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Hà Giang, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo.

Đứng trước bục, Nguyễn Thanh Hoài tiếp tục nêu rõ quá trình nhận can thiệp, sửa chữa, nâng điểm cho các thí sinh môn trắc nghiệm và môn tự luận.

Bị cáo Hoài khai, chiều 7/7/2018 sau khi chấm thi môn trắc nghiệm và có kết quả điểm, theo quy định Ban thư ký sẽ niêm phong, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại trụ sở Sở GD&ĐT. Do đó, bị cáo đưa chìa khóa cho Lương chuyển tài liệu, bài thi từ trường THPT chuyên Hà Giang về Phòng Khảo thí – Sở GD&ĐT. 

Sau khi chuyển tài liệu, bài thi về Sở, bị cáo Chính (Phó giám đốc Sở), thầy Sử (Giám đốc Sở), thầy Bình cho rằng bị cáo đã vi phạm quy chế thi nên gây khó khăn cho bị cáo.

Ngay sau đó, tại Sở có nhiều cuộc họp liên tiếp các ngày từ mồng 7 đến 10/7/2018 về việc bị cáo Chính, thầy Bình, thầy Sử cho rằng bị cáo và Vũ Trọng Lương đã vi phạm quy chế thi.

Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh khi bị phát hiện gian lận điểm Hà Giang - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận về tin nhắn với Phó chủ tịch tỉnh - Trần Đức Quý trong phiên tòa sáng 15/10.

Trong phiên tòa, bị cáo Hoài thừa nhận với HĐXX sau nhiều buổi họp bị tố vi phạm quy chế thi, nên đã nhắn tin cho ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi để “cầu cứu”.

Nội dung tin nhắn bị cáo Hoài gửi ông Quý được công khai trước tòa: “Em báo cáo anh ạ. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong. Kết quả dữ liệu trên phần mềm thi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD em gửi, anh xử giúp. Hai, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo quy chế thi và được đồng ý của em với nhiệm vụ của Phó chủ tịch hội đồng thi và trưởng ban thư ký. Song, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm và làm khó, có gì anh xem giúp em”.

Sau khi gửi tin nhắn, ông Quý trả lời bị cáo Hoài “Ok”. 

Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh khi bị phát hiện gian lận điểm Hà Giang - ảnh 2 Cận cảnh tài liệu, bài thi được niêm phong tại trụ sở Sở GD&ĐT Hà Giang.
Cũng trong buổi xét xử ngày thứ hai, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói tiếp về danh sách 13 thí sinh do bị cáo Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm.
Theo lời khai, trong số 13 thí sinh trong danh sách bị cáo Chính gửi, có 3 thí sinh trùng với thông tin người khác đã nhờ trước đó. Cụ thể, thí sinh Triệu Mai (con gái ông Triệu Tài Vinh) được bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh) nhờ nâng điểm môn Văn. Thứ hai, thí sinh là con trai bị cáo Phạm Văn Khuông đã được bị cáo Khuông nhờ nâng điểm cho con trước đó. Thứ ba, thí sinh Nguyễn Đỗ Anh Minh, là do một giám đốc trung tâm hướng nghiệp nhờ nâng điểm.

Khởi tố cô chủ nhiệm vụ bé trai trường Gateway tử vong

Trao đổi với Tiền Phong sáng 15/10, lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.

Lộ danh tính 'lão phật gia' nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang

Trong buổi xét hỏi chiều 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai đã được ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh và bà Triệu Thị Giang nhờ nâng điểm cho con cháu. Nhân vật "lão phật gia" trong vụ án cũng đã lộ danh tính tại phiên tòa.

Thông tin mới vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ

Từ trại giam, Vũ ‘nhôm’ làm đơn tố cáo 2 người lừa mình và cũng từ đây bị can Vũ 'nhôm' làm đơn xin giảm án cho chính 2 người này.

Thượng tá Hà Văn Thanh: Để ‘hiệp sĩ’ nổi tiếng Bình Dương nghỉ việc là sai lầm

Thượng tá Hà Văn Thanh – Nguyên Phó trưởng phòng Phong trào (Công an tỉnh Bình Dương), người có công rất lớn trong việc hình thành mô hình CLB Phòng chống tội phạm cho rằng, việc chấp thuận để anh Nguyễn Thanh Hải nghỉ công tác là một tổn thất rất lớn.

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang

Sáng 14/10, 5 bị cáo là cựu cán bộ tại tỉnh Hà Giang cùng hơn 100 người liên quan trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này tới TAND tỉnh trong phiên xử sơ thẩm.

Công an vào cuộc vụ dầu bẩn đổ vào đầu nguồn nước sông Đà

Đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vụ hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội thừa nhận có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng