Lùm xùm cắt nhầm mất thận, bệnh viện 'chơi rắn' chỉ bồi thường 200 triệu?

TPO - Bị đau bụng nhập viện, nữ bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi thận trái. Sau mổ người này tá hỏa khi phát hiện bị cắt cả hai quả thận khiến sức khỏe sa sút trầm trọng, phải chạy thận đến hết đời.

Lùm xùm cắt nhầm mất thận, bệnh viện 'chơi rắn' chỉ bồi thường 200 triệu?

Hôm nay (23/11), TAND TP Cần Thơ tiếp tục xét xử phúc thẩm đòi bồi thường thiệt hại sức khỏe do bị cắt nhầm thận của bà Hứa Cẩm Tú ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. 

Trong phiên tòa cấp sơ thẩm, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã tuyên buộc Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ phải bồi thường 302 triệu đồng cho bà Hứa Cẩm Tú và bồi thường hàng tháng là 5,8 triệu đồng kể từ tháng 7/2017 cho đến hết đời. Tuy nhiên, phía bệnh viện không đồng ý với bản án trên nên đã có đơn kháng cáo yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nội dung tuyên trái pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích của Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ.

Tại ngày xử phúc thẩm đầu hôm 22/11, luật sư Thành cho rằng do sai sót chuyên môn, không phải cố ý gây thương tích, vì vốn dĩ bác sĩ thực hiện phẫu thuật là để cứu người. Hơn nữa, thận móng ngựa là loại hiếm gặp nên khi chẩn đoán và phẫu thuật, bác sĩ chưa nhận định được. Đồng thời ông cũng cho biết, Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ đồng ý hỗ trợ cho bà Tú là 200 triệu đồng và chỉ hỗ trợ một lần. Việc chữa trị của bà Tú tại bệnh viện sẽ được miễn phí hoàn toàn cho đến cuối đời.

Bên cạnh đó, luật sư cũng nêu rõ quan điểm của bệnh viện sẽ không bồi thường hàng tháng 5,8 triệu đồng như bản án sơ thẩm xét xử. Hơn nữa trong quá trình điều trị ghép thận tại Huế và các chi phí hỗ trợ khác cho gia đình bà Tú, bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã chi trả gần 1,4 tỉ đồng.

Cắt nhầm thận bệnh nhân ở Cần Thơ - ảnh 1 Ông Trí (chồng nguyên đơn) (áo sọc) và luật sư Nguyễn Trường Thành (đại diện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ) (áo trắng). Ảnh: Kim Hà.

Tuy nhiên, đại diện nguyên đơn là ông Nguyễn Thiện Trí (Chồng bà Tú) không đồng ý với đề nghị trên. Đồng thời, ông cũng nêu tại tòa hiện tại gia đình đang rất khó khăn, do bà Tú đã mất khả năng lao động, ông phải chăm sóc vợ suốt ngày nên không thể làm việc gì để có thu nhập. Vì vậy, ông Trí đề nghị được hưởng trợ cấp hằng tháng như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bào chữa miễn phí cho bà Tú - Luật sư Lê Quang Vũ cũng cho rằng khoản trợ cấp cho bà Tú hàng tháng là rất cần, vì chi phí chống thải ghép thận sau này cho bà Tú là rất lớn. Hiện tại, hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, khó có thể chi trả khi điều trị.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, ngày 1/12/2011, bà Tú bị đau bụng nên được chồng là ông Nguyễn Thiện Trí đưa đến khám ở bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ. Theo kết quả chụp CT, thận phải của bà tốt, thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ.

Ngày 6/12/2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Sau ca phẫu thuật, do bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên bà đi siêu âm kiểm tra. Lúc này, bà mới biết mình đã bị bác sĩ cắt bỏ 2 quả thận. Khi bà Tú phản ánh, bệnh viên trả lời là do bất khả kháng, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ chạy thận miễn phí suốt đời và hoàn trả viện phí.

Ngày 4/1/2012, bà Tú được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Trong thời gian điều trị ghép thận tại Huế, hàng tháng bà Tú được bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng. Tuy nhiên, từ ngày 5/9/2012, bệnh viện giảm khoản trợ cấp xuống còn 3 triệu đồng/tháng.

Đến ngày 24/5/2013, bệnh viện đột ngột thông báo không tiếp tục trợ cấp tiền cho bà Tú. Dù bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đã thực hiện các cam kết với bà Tú nhưng phần sai sót phẫu thuật, thì bệnh viện này không thừa nhận.

Năm 2013 bà Tú đệ đơn khởi kiện. Theo kết quả giám định pháp y, bà Tú đã được ghép một quả thận nhưng sức khỏe vẫn suy giảm 81%. Đồng thời hiện tại tình trạng sức khỏe của bà ngày càng sa sút.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá