Mở rộng điều tra đường dây mua bán thận 'xuyên quốc gia cho hàng trăm người

TPO - Chiều 8/5, Cơ quan CSĐT-Bộ Công an cho biết đang mở rộng vụ án mua bán thận quy mô lớn do đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền (tức “Chị Hai”, 44 tuổi, ngụ TPHCM) tổ chức và cầm đầu đường dây mua bán thận hoạt động ở TPHCM, TP.Hà Nội và một số tỉnh thành trong cả nước.

Cơ quan CSĐT-Bộ Công an xác định, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5/2017 và đã tổ chức mua bán thận cho khoảng 100 nạn nhân. Đến khi bị triệt phá (ngày 21/1/2019), đường dây này đã bán thận của hàng trăm nạn nhân (chưa kể còn khoảng 20 người đã được các đối tượng đưa đi xét nghiệm nhưng chưa kịp bán), thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Mở rộng điều tra đường dây mua bán thận 'xuyên quốc gia cho hàng trăm người - ảnh 1 Đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền là người tổ chức và cầm đầu đường dây mua bán thận. Ảnh CA

Trong khoảng thời gian trên, Huyền đã cùng đồng bọn gồm: Huỳnh Linh Tâm (tức “Tâm lớn”), Nguyễn Minh Tâm (tức “Tâm nhỏ”, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Đào Đức Hai Việt (tức “Kiệt”), Đào Quang Hưng, Vũ Trâm Anh Khôi (tức “Luân”) vào mạng xã hội facebook để tìm kiếm các người có nhu cầu bán thận.

Sau đó, chúng tổ chức cho các “con mồi” khám tổng quát tại Việt Nam. Tiếp đó, đưa nạn nhân sang Campuchia để mổ, cắt thận bán cho các đối tượng người nước ngoài.

Trước khi cầm đầu đường dây mua bán thận, Tôn Nữ Thị Huyền chính là người đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này. Huyền là người quê gốc tỉnh Thừa Thiên - Huế vào Đồng Nai sinh sống.

Sau khi bị vỡ nợ hàng tỷ đồng Huyền đã về TPHCM liên hệ bán thận lấy tiền trả nợ và sau đó dần trở thành đối tượng môi giới và cầm đầu đường dây.

Huyền cùng với các đồng phạm lên mạng xã hội như Facebook tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ người Việt Nam bán thận. Các đối tượng này dùng các chiêu như có người thân bị mắc bệnh cần thay thận gấp, không cần làm thủ tục.

Mở rộng điều tra đường dây mua bán thận 'xuyên quốc gia cho hàng trăm người - ảnh 2 Đồng bọn của Huyền. Ảnh CA

Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước…

Với những người muốn bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Về chi phí mỗi ca mua bán thận, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200-210 triệu đồng. Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi ca bán thận thành công dao động từ 15.000 - 17.000 USD (khoảng 340-400 triệu đồng). Còn những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20 đến 25 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT-Bộ Công an kêu gọi những ai là nạn nhân của đường dây mua bán thận trên nhanh chóng liên hệ với Cơ quan CSĐT-Bộ Công an (258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM) để cung cấp thêm thông tin, phục vụ công tác điều tra xử lý các đối tượng trên.


 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng