Mobifone mua AVG và phẩm giá cựu bộ trưởng

TP - Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, việc cơ quan điều tra kết luận và chứng minh hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG là minh chứng cụ thể thể hiện quyết tâm của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm, làm đến cùng.

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son
Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương:
Vì lợi ích, họ đã bất chấp tất cả
Việc cơ quan điều tra kết luận và chứng minh hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG là minh chứng cụ thể thể hiện quyết tâm của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm, làm đến cùng. Qua vụ việc này cho thấy có một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất, vì lợi ích vật chất nên bất chấp tất cả.
Thực tế công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua cho thấy, để chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ không hề đơn giản. Đa số các vụ việc được xử lý gần đây chủ yếu là do cố ý làm trái, vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, còn chứng minh và kết luận được hành vi đưa và nhận hối lộ là rất hiếm.
Trong khi đó, dư luận lâu nay luôn “xì xào” về việc đưa và nhận hối lộ trong việc đấu thầu, đầu tư, phê duyệt dự án, thậm chí cả trong công tác cán bộ. Điều đáng nói là đưa, nhận hối lộ giờ đây không chỉ là cái “bao thơ” mà bằng ca táp, thậm chí là những valy chứa hàng trăm nghìn, hàng triệu USD.
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại không chứng minh, không làm ra được, gây bức xúc trong dư luận. Do đó, trong thương vụ Mobifone mua AVG này, việc này cơ quan điều tra đã đấu tranh và làm rõ được hành vi đưa và nhận hối lộ đối với 2 cựu bộ trưởng và hàng loạt các cựu lãnh đạo của Mobifone là bước tiến mới trong việc đấu tranh với tệ nạn tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ trong bộ máy công quyền.
 Điều này sẽ tạo ra tiền đề để các cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản, cũng như xử lý nghiêm hành vi đưa và nhận hối lộ.
Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương:
Lần đầu tiên có 2 cựu bộ trưởng bị kết luận nhận hối lộ
Mobifone mua AVG là một vụ việc bức xúc từ đầu nhiệm kỳ, được cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm đặc biệt. Khi đề cập vụ việc này trong dư luận cũng đã bàn tán và đặt ra nghi vấn về việc đưa và nhận hối lộ? Nay qua kết luận của cơ quan điều tra cho thấy, những nghi vấn mà dư luận đặt ra là hoàn toàn có cơ sở.
Cụ thể, trong vụ việc này, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các cựu lãnh đạo Mobifone đã nhận tiền hối lộ hàng triệu USD của ông Phạm Nhật Vũ. Đây là số tiền vô cùng lớn và lần đầu tiên được điều tra làm rõ; đồng thời đây cũng là lần đầu tiên có đến 2 cựu bộ trưởng bị kết luận là nhận hối lộ.
Việc chứng minh và kết luận hành vi đưa và nhận hối lộ trong vụ việc trên có thể nói là bước tiến mới trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Bởi như chúng ta thấy, trong thời gian vừa qua, nhiều vụ việc, nhiều vụ án lớn đã được điều tra, kết luận, xử lý, nhưng không chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ.
Đó chính là một khâu yếu khiến cho việc xử lý các hành vi tham nhũng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa vi phạm. Nay với sự quyết tâm của Đảng, của cơ quan điều tra, hành vi đưa và nhận hối lộ trong vụ việc Mobifone mua AVG mới được lộ sáng. Hy vọng rằng, đây là bài học lớn để các cơ quan chức năng đúc kết và đấu tranh ngày càng có hiệu quả hơn đối với hành vi đưa và nhận hộ trong bộ máy, đội ngũ công quyền.

Vụ Mobifone mua AVG: Tội nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

Luật sư dẫn quy định hình sự thể hiện, người nhận hối lộ trên 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự; nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng sẽ đối diện án cao nhất.

Cựu Chủ tịch AVG hối lộ cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD

Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khai được cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà biếu, sau khi thương vụ mua bán cổ phần trị giá 8.000 tỷ đồng hoàn tất. Ông Vũ cũng mang 200.000 USD lên phòng làm việc biếu cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn...

8 cán bộ lãnh đạo Mobifone dính lao lý thương vụ mua AVG

Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 5 cán bộ lãnh đạo Mobifone về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan thương vụ mua AVG, nâng tổng số cán bộ lãnh đạo cấp cao của Mobifone bị khởi tố, bắt giam lên 8 người.

Bộ sậu lãnh đạo Mobifone vừa bị khởi tố dính sai phạm gì trong thương vụ mua AVG

Trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Mobifone là người tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG, đồng thời phải chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình…

Vụ Mobifone mua AVG: Khởi tố 5 cán bộ lãnh đạo Mobifone

Mở rộng điều tra vụ án chuyển nhượng cổ phần trị giá hơn 8.000 tỷ đồng giữa Mobifone và AVG, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can 5 cán bộ lãnh đạo Mobifone về tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xử lý AVG, Vũ 'Nhôm', Cảng Quy Nhơn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân

Chính phủ khẳng định, việc điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án nghiêm trọng như các vụ AVG, “Vũ Nhôm”, “Út Trọc” mở rộng, Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, cảng Quy Nhơn… được dư luận đồng tình ủng hộ, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá