DMCA.com Protection Status

Mỗi ngày có 10 cặp đôi ở Cần Thơ... xin ly hôn

TPO - Chánh án TAND thành phố Cần Thơ cho biết, loại án về hôn nhân gia đình tiếp tục tăng trong năm 2018, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày.

Ngày 5/12, báo cáo tại kỳ họp thứ Mười HĐND thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Thanh Thiên - Chánh án TAND thành phố Cần Thơ cho biết loại án về hôn nhân gia đình tiếp tục tăng trong năm 2018.

Theo ông Thiên, án hôn nhân và gia đình mỗi ngày mỗi tăng. Trong đó, khi phân tích lại thì thấy án liên quan tới xin ly hôn là đa số, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày.

“Năm trước tôi có báo cáo loại án này tăng, năm nay vẫn vậy. Truyền thống gia đình Việt Nam, lòng chung thủy thế nào mà vợ chồng ly hôn nhiều đến thế” - Chánh án TAND thành phố bày tỏ quan ngại.

Mỗi ngày có 10 cặp đôi ở Cần Thơ... xin ly hôn - ảnh 1 Quang cảnh kỳ họp thứ Mười HĐND thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng theo ông Thiên, khối án hôn nhân gia đình chiếm khối lượng rất lớn đòi hỏi tòa phải giải quyết. Trong đó, các vụ án hôn nhân có yếu tố nước ngoài có tỷ lệ giải quyết không được cao, do việc ủy thác tư pháp rất khó khăn.

Chánh án TAND thành phố Cần Thơ cho biết thêm, tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản chiếm tỷ lệ cao, trong đó nhiều nhất là tội phạm trộm cắp. Đặc biệt, năm nay, tòa 2 cấp đã thụ lý giải quyết một số loại tội phạm mới, như sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xuyên tạc, nói xấu chế độ...

Mỗi ngày có 10 cặp đôi ở Cần Thơ... xin ly hôn - ảnh 2 Ông Nguyễn Thanh Thiên - Chánh án TAND thành phố Cần Thơ báo cáo tại kỳ họp.

“Đáng nói là tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi. Vòi bạch tuộc của các đối tượng cho vay nặng lãi vươn ra rất rộng, trên phạm vi cả nước, tuy nhiên hình phạt hiện nay thì chưa tương xứng. Thủ đoạn siết, đòi nợ rất dã man, rất đáng lo cho những người phụ thuộc vào việc cho vay nặng lãi này” - ông Thiên nói.

Trong khi đó, loại án chiếm tỷ lệ cao nhất vẫn là án có liên quan đến đất đai, chia thừa kế, hợp đồng... có dính đến đất đai. Có những vụ án lên tòa án tối cao hủy án về điều tra lại nhưng điều tra mãi không ra dẫn đến án kéo dài, dân khiếu nại...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng