Mới nhất vụ ‘CSGT nhờ giang hồ đánh chết người’

TPO - Cơ quan điều tra giữ nguyên tội danh “Cố ý gây thương tích” đối với Phạm Sỹ Hoài Như (nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình, TPHCM).

Cựu CSGT Phạm Sỹ Hoài Như và 4 đồng phạm tại 1 phiên tòa trước đây. Ảnh: Tân Châu
Cựu CSGT Phạm Sỹ Hoài Như và 4 đồng phạm tại 1 phiên tòa trước đây. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (27/8), Cơ quan CSĐT CA TPHCM đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), chuyển VKS truy cứu những đối tượng liên quan tới cái chết của ông Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp).

Theo KLĐT, hơn 4 năm trước, vào khoảng 21h30 ngày 25/6/2014, tổ tuần tra Đội CSGT– CA Quận Tân Bình gồm Lê Trường Giang, Nguyễn Huy Thông, Hoàng Văn Nam, Vũ Bá lâm, Hồ Thiên Hậu và Phạm Sỹ Hoài Như (Như làm tổ trưởng) tiến hành tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường và dừng lại trước Đài tưởng niệm tại ngã tư đường Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh.

Đến 22h20 phút cùng ngày, CSGT Lê Trường Giang thấy ông Nguyễn Văn Chín điều khiển xe máy có biểu hiện sử dụng rượu bia nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra và đo nồng độ cồn.

Ông Chín không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản. Đến khoảng 22h 55 phút, Phạm Sỹ Hoài Như gọi điện cho ông Nguyễn Minh Chung (ông Chung không nghề nghiệp, vừa mãn hạn tù 3 năm về tội “Cướp giật tài sản”) yêu cầu đến nơi Như đang làm việc để nhờ một số chuyện.

Ông Chung gọi thêm Hạnh, Vương và Vững, khi nhóm của Chung đến, Như kêu ông Chung đánh dằn mặt ông Chín nhưng không để ảnh hưởng tới tổ CSGT đang làm việc.

Nghe Như nói vậy, Chung ‘dụ’ ông Chín là xe đã vi phạm mà còn cự cãi thì không lấy xe được đâu, muốn lấy xe thì đi theo Chung. Chung dẫn ông Chín đi về phía có Hạnh, Vương và Vững đang đứng đợi (cách nơi tổ giao thông đang đứng chốt khoảng vài chục mét).

Khi ông Chín vừa đến, Vương xông vào dùng tay phải “đánh chỏ” vào mặt, cầm trái ông Chín. Hạnh dùng tay phải đấm vào vùng mặt trái ông Chín, ông Chín né ngửa về phía sau, Hạnh chống tay trái vào vùng ngực ông Chín, dùng tay đấm vào vùng dưới sườn, gần hông trái của ông Chín. Tiếp đến, Vững dùng chân phải đạp vào vùng bụng ông Chín. Lúc này một số người dân kéo đến can ngăn nên Hạnh, Chung, Vững và Vương bỏ đi.

Đến 23h32 cùng ngày, Chung gọi điện cho Như là đã đánh ông Chín xong. Đến khoảng 24h cùng ngày, tổ tuần tra đi về trụ sở thì cảnh sát Lê Trường Giang phát hiện ông Chính ngồi trên lề đường gần nơi CSGT vừa đứng chốt, Giang gọi taxi đưa ông Chín vào bệnh viện và đến 4h sáng ngày 27/6/2014 thì ông Chín tử vong.

Cơ quan điều tra kết luận các ông Phạm Sỹ Hoài Như, Nguyễn Minh Chung (SN1991, ngụ quận Tân Phú), Ngô Thành Vương (SN1996, ngụ quận Tân Bình), Trần Đức Vững (SN 1996, quê Quảng Ngãi) và Phạm Thanh Kim Hạnh (SN1997, quê Đắk Nông) cùng có hành vi phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Liên quan tới tố tụng, vụ án này đã thông qua 2 cấp tòa và TAND TPHCM từng tuyên phạt Như và Chung cùng mức án 12 năm tù; các bị cáo còn lại bị tuyên từ 5/11 năm tù. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 29/9/2017 tại TPHCM, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao điều tra xét xử lại theo tình tự sơ thẩm.

Gần 9 tháng sau phiên phúc thẩm hủy án điều tra lại, ngày 18/6 công an quyết định tạm giam bị can Phạm Sỹ Hoài Như. Trước đó, trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, Phạm Sỹ Hoài Như được tại ngoại trong khi các đồng phạm khác bị tạm giam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng