Một phóng viên liên quan vụ 'vòi tiền' để gỡ bài đã xuất cảnh sang Mỹ

Theo cáo trạng, một nữ phóng viên có liên quan trong vụ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển "vòi" tiền doanh nghiệp để gỡ bài đã xuất cảnh sang Mỹ đến nay chưa về.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 11/9, thông tin từ TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), VKSND cùng cấp đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND quận để chuẩn bị đưa ra xét xử đối với nữ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, công tác tại Văn phòng đại diện phía Nam của Báo Hòa nhập và Phát triển) cùng Võ Hoàng Hà ( 40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo cáo trạng, từ ngày 31/7 đến ngày 4/8/2017, Báo Phụ Nữ TP HCM đăng liên tiếp 3 bài báo trên trang điện tử với tiêu đề: "Lần theo đường dây huy động 600 tỉ đồng, cho dự án ma" và "Ve sầu thoát xác", "Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ đồng bằng miệng" сó nội dung phản ánh về 2 công ty tại Hậu Giang hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo...
Do có mối quen biết từ trước, sau khi báo đăng, giám đốc 2 công ty này là V.T.L đã điện thoại cho Uyển nhờ tìm hiểu xem phóng viên nào đăng bài viết này và hỏi có cách nào gỡ các bài báo này xuống. Uyển điện thoại và nhắn tin cho bà Y.T. (là Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của báo D.) tìm cách giúp ông L. gỡ 3 bài báo trên.
Bà T. nói nếu muốn gỡ 3 bài báo trên phải chi 600 triệu đồng. Uyển điện thoại cho ông L. biết và tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng, đồng thời ông L. phải chịu chi phí riêng cho Uyển là 30 triệu đồng để đi lại.
Do lo sợ bị báo chí tiếp tục đăng, ảnh hưởng đến việc làm ăn nên ông L. đồng ý đưa tiền, nhưng không đồng ý ký hợp đồng với công ty truyền thông theo yêu cầu của Uyển để hợp thức hóa số tiền.
Uyển điện thoại cho Hà nhờ tìm cách hợp thức hóa số tiền trên. Hà báo cho Uyển biết yêu cầu ông L. ký hợp đồng mua cây kiểng hoặc ký hợp đồng phun thuốc khử trùng với công ty Hà thì không cần xuất hóa đơn và chịu 10% tiền xuất hóa đơn VAT. Sau đó, Uyển kêu Hà soạn sẵn hợp đồng trước để khi gặp ông L. sẽ đưa ký. Uyển cam kết với ông L., sau khi nhận tiền, vài ngày sau, Báo Phụ Nữ TP HCM sẽ gỡ bỏ 3 bài báo trên.
Ngày 6/8/2017, ông L. hẹn Uyển xuống Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Tối cùng ngày, khi Uyển và ông L. thực hiện việc giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang.
Trong quá trình điều tra, Uyển khai nhận, mình không có khả năng để liên hệ gỡ các bài báo nên đã liên hệ nhờ bà Y.T. Qua các tin nhắn giữa bà T. và Uyển do Uyển cung cấp, cơ quan điều tra xác định bà T. có liên quan đến việc ra giá để gỡ các bài báo đã đăng.
Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập bà T. để làm rõ nhưng bà T. không đến. Sau đó, báo D. có văn bản phúc đáp cho cơ quan điều tra về việc bà T. có đơn xin nghỉ việc riêng và không hưởng lương. Bà T. đã xuất cảnh sang Mỹ kết hợp đi theo lịch công tác của báo và thăm con gái đang học tại Mỹ.
Theo kế hoạch đến ngày 10/9/2017, bà T. sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay người này chưa về nước nên cơ quan điều tra chưa thể làm việc. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, khi nào triệu tập và làm việc được với bà T. nếu đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Một phóng viên liên quan vụ 'vòi tiền' để gỡ bài đã xuất cảnh sang Mỹ - ảnh 1

Tình tiết mới vụ nữ nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp ở Cần Thơ

Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển. Người đi cùng nữ nhà báo này cũng bị khởi tố.

Một phóng viên liên quan vụ 'vòi tiền' để gỡ bài đã xuất cảnh sang Mỹ - ảnh 2

Đang làm rõ kẻ tiếp tay nữ phóng viên tống tiền

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ, tối 9/8 cho biết, cơ quan ANĐT vẫn đang củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Lê Hoàng Uyển - phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, đồng thời làm rõ một số người có liên quan đến việc bà Uyển tống tiền doanh nghiệp.

Một phóng viên liên quan vụ 'vòi tiền' để gỡ bài đã xuất cảnh sang Mỹ - ảnh 3

Nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp khai có nhiều người tiếp tay

Bà Uyển khai bản thân không một mình thực hiện việc tống tiền doanh nghiệp mà có sự tiếp tay của nhiều người.

Một phóng viên liên quan vụ 'vòi tiền' để gỡ bài đã xuất cảnh sang Mỹ - ảnh 4

TBT Báo Phụ nữ TPHCM nói gì về việc PV Tạp chí Hòa nhập tống tiền?

Liên quan vụ bà Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976, phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) bị bắt quả tang vì nhận tiền của doanh nghiệp, chiều 7/8 phóng viên có cuộc trao đổi với bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM để tìm hiểu vụ việc.

Theo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá