Một thiếu niên bị giam oan gần 2 năm

TP - Hôm qua (11/7), tại phiên xử phúc thẩm bị cáo Ðặng Thanh Tuấn (sinh năm 1999, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh), tội “Hiếp dâm trẻ em”, TAND Cấp cao tại TPHCM bác kháng nghị của Viện kiểm sát, y án sơ thẩm thiếu niên Ðặng Thanh Tuấn không phạm tội.

Ðặng Thanh Tuấn (giữa) cùng luật sư sau phiên tòa hôm qua. Ảnh: Tân Châu.
Ðặng Thanh Tuấn (giữa) cùng luật sư sau phiên tòa hôm qua. Ảnh: Tân Châu.

Vụ án này như Tiền Phong nhiều lần đưa tin, ngày 10/11/2015 Ðặng Thanh Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “Hiếp dâm trẻ em”. Ngày 20/4/2016, Tuấn bị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh (lần 1) tuyên phạt 8 năm tù. Theo nội dung bản án sơ thẩm này thì Tuấn quen với em N, sinh ngày 6/11/2002 và có 5 lần quan hệ với nhau. Gia đình em N phát hiện sự việc và đã tố cáo với cơ quan chức năng. Sau án sơ thẩm, Tuấn kháng cáo kêu oan.

Phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM ngày 6/12/2016 tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra lại. Thụ lý lại vụ án, Cơ quan điều tra cho giám định xương nạn nhân. Kết quả giám định cho thấy nạn nhân có độ tuổi từ 14 năm 4 tháng đến 14 năm 10 tháng. Tuy nhiên, Cơ quan CSÐT CA tỉnh Tây Ninh áp dụng độ tuổi của nạn nhân theo điều tra là 12 năm 10 tháng, bác kết luận giám định, nên kết quả điều tra lại vẫn quyết định truy tố Tuấn “Hiếp dâm trẻ em”. VKSND tỉnh Tây đồng tình với kết luận điều tra, ban hành cáo trạng truy tố Tuấn theo tội danh như trên. Ngày 8/9/2017, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm (lần 2), bác cáo buộc của công tố, tuyên thiếu niên Ðặng Thanh Tuấn không phạm tội. Trả tự do tại tòa cho Tuấn sau gần 2 năm tạm giam.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm (lần 2), VKSND tỉnh Tây Ninh kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm bác án sơ thẩm, tuyên bị cáo Tuấn phạm tội. Tại phiên tòa phúc thẩm sáng qua (11/7), HÐXX cấp phúc thẩm nhận định: Việc nạn nhân và bị cáo quan hệ giới tính là tự nguyện, bị cáo có phạm tội hay không chính là tuổi của nạn nhân. Trong vụ án này, do lời khai người liên quan bất nhất, HÐXX nhận thấy căn cứ vào kết luận giám định tuổi của nạn nhân là có cơ sở, khoa học. Từ nhận định đó, HÐXX cấp phúc thẩm cho rằng tính từ lần quan hệ giới tính đầu tiên, nạn nhân đã là 13 năm 3 ngày tuổi vì vậy bản án phúc thẩm tuyên bác kháng nghị của VKS, y án sơ thẩm tuyên Ðặng Thanh Tuấn không phạm tội.

Trong vụ án này, do lời khai người liên quan bất nhất, HÐXX nhận thấy căn cứ vào kết luận giám định tuổi của nạn nhân là có cơ sở, khoa học. Từ nhận định đó, HÐXX cấp phúc thẩm cho rằng tính từ lần quan hệ giới tính đầu tiên, nạn nhân đã là 13 năm 3 ngày tuổi vì vậy bản án phúc thẩm tuyên bác kháng nghị của VKS, y án sơ thẩm tuyên Ðặng Thanh Tuấn không phạm tội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng