Một tỉnh ủy viên tỉnh Bình Dương bị bắt

TP - Ông Nguyễn Hồng Khanh – Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị khởi tố, bắt giam vì gây thất thoát ngân sách nhà nước 4,1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh.
Ông Nguyễn Hồng Khanh.

Chiều 10/8, đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin chính thức về sai phạm của ông Nguyễn Hồng Khanh. Theo đó, ông Khanh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí “ và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của một chi nhánh ngân hàng ở Sài Gòn 72 tỷ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20 ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỷ đồng).

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty  An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Từ năm 2012 đến năm 2015, giám đốc chi nhánh ngân hàng đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không định giá tài sản; không đấu giá tài sản. Ông Khanh lúc đó là Chủ tịch UBND TX Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Trong quá trình điều tra, công an xác định ông Khanh đã đưa cho bà Hiệp 4,1 tỷ đồng sau khi đã trả tiền mua tài sản cho ngân hàng. Từ những sai phạm trên của ông Khanh, cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 12/3/2018 và đến ngày 10/8/2018 đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Khanh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Dương đã có kết luận các vi phạm của Ban Thường vụ và cá nhân lãnh đạo Thường trực Thị ủy Bến Cát. Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, ban thường vụ này đã có vi phạm trong việc chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc sinh hoạt Đảng. UBKT Tỉnh ủy cũng chỉ ra việc Ban Thường vụ Thị ủy Bến Cát có dấu hiệu can thiệp sâu vào công việc của chính quyền ở một số mặt.

Đối với ông Nguyễn Hồng Khanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Bến Cát với vai trò là người đứng đầu Thị ủy phải chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm của Ban Thường vụ Thị ủy Bến Cát. Đồng thời, ông Khanh phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những vấn đề: Không đề xuất tham mưu cho tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy bàn bạc quyết định một số vấn đề quan trọng mà tự cá nhân hoặc cùng với ông Huỳnh Văn Nghe - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã Bến Cát (nay là Chủ tịch UBND TX Bến Cát) quyết định thay cho tập thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng