Mua sổ hộ khẩu giả để tranh suất nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng

TPO - Các đối tượng khai làm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả để bán cho người có nhu cầu dùng đăng ký mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng… Từ đó, nhóm làm giả giấy tờ trên đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Tang vật trong vụ án.
Tang vật trong vụ án.

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can gồm: Nguyễn Thành Luân (SN 1988, quê tỉnh Hưng Yên); Bùi Thị Hương Quỳnh (SN 1995, quê tỉnh Thanh Hóa); Bùi Anh Thắng (SN 1993, trú quận Bắc từ Liêm); Trịnh Xuân Thắng (SN 1995, quê tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Sáu Hạ (SN 1981, trú quận Long Biên.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định Trịnh Xuân Thắng là đối tượng cầm đầu đường dây làm giả con dấu, tài liệu. Khám xét nơi ở của Trịnh Xuân Thắng, cảnh sát thu giữ giữ 4 laptop, một máy in màu, một máy ép plastic, một máy làm các loại dấu, một máy in thường, 16 chiếc điện thoại di động, 55 thẻ sim điện thoại.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng thu giữ 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, UBND các quận, các công ty, ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội cùng rất nhiều sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong; nhiều giấy xác nhận giả của cơ quan nhà nước và nhiều tài liệu liên quan.

Mua sổ hộ khẩu giả để tranh suất nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng - ảnh 1 Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả là tang vật trong vụ án.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai Nguyễn Thị Sáu Hạ chuyên cung cấp, lấy các phôi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của một người phụ nữ tên Hương (chưa rõ lai lịch) trên mạng xã hội. Theo đó, phôi sổ hộ khẩu Hạ mua với giá 2 triệu đồng, sổ tạm trú giá 1,5 triệu đồng rồi bán lại cho Trịnh Xuân Thắng để Thắng ký và đóng dấu giả.

Còn các con dấu của cơ quan nhà nước, cơ quan công an, các công ty, ngân hàng đều được mua trên mạng xã hội Zalo, Facebook.

Sau khi rao bán trên mạng xã hội, khách hàng cung cấp thông tin, các đối tượng dùng phôi để đóng dấu và ký chữ ký giả để bán cho người có nhu cầu làm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú dùng đăng ký mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng… Từ đó, nhóm Trịnh Xuân Thắng thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Quá trình điều tra, kết quả trưng cầu giám định của Công an TP Hà Nội xác định các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, con dấu thu được đều là giả.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng