Ngày 3 xét xử ông Đinh La Thăng: Phản pháo sai phạm dự án Thái Bình 2

TP - Nguyên Tổng giám đốc PV Power khẳng định các bị cáo không biết sai phạm của hợp đồng thực hiện dự án Thái Bình 2 là không đúng. Chính ông đã báo cáo và được ông Đinh La Thăng ghi vào kết luận cuộc họp.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (trái) và bị cáo Nguyễn Anh Minh (phải) trả lời câu hỏi của luật sư. Ảnh: TTXVN.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (trái) và bị cáo Nguyễn Anh Minh (phải) trả lời câu hỏi của luật sư. Ảnh: TTXVN.

“Tôi tôn trọng cáo trạng, nhưng bản chất không hoàn toàn như vậy”

Ngày 10/1, phiên xử vụ án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra tại TAND TP Hà Nội.

Mở đầu, luật sư Đinh Anh Tuấn bảo vệ cho Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN  hỏi bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN về vai trò của ông Thực trong vụ án. Ông Thăng cho biết, có nhiều văn bản liên quan dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chuyển thẳng cho Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó TGĐ PVN mà không chuyển cho ông Thực. Ông Thăng giải thích, việc này căn cứ vào phân công công việc, văn bản được chuyển cho Phó TGĐ phụ trách.

“Hơn 5 năm làm Chủ tịch PVN, bị cáo đánh giá anh Thực là người có trách nhiệm, tận tâm, tâm huyết với công việc, rất quyết liệt. Đối với dự án Thái Bình 2, anh Thực đã có triển khai nghị quyết chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo, có phân công trách nhiệm Phó TGĐ… Công việc liên quan đến dự án Thái Bình 2, anh Thực đều có giải quyết kịp thời, theo đúng thẩm quyền” - ông Thăng đánh giá về ông Phùng Đình Thực.

Luật sư Đinh Anh Tuấn cũng đề nghị chủ tọa xét hỏi thêm về những chứng cứ luật sư đã giao nộp tại phiên tòa và triệu tập nguyên Chánh Văn phòng PVN giai đoạn 2011 -2012 tới phiên xử với tư cách là người làm chứng nhưng chưa được chủ tọa  trả lời.

Chiều 10/1, các luật sư đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc ký hợp đồng, tạm ứng tiền sai quy định tại dự án Thái Bình 2. Theo cáo trạng, để tạo điều kiện cho PVC hoạt động, ông Đinh La Thăng đã chuyển chủ đầu tư từ PV Power về PVN rồi ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng dù hợp đồng số 33 trái pháp luật.

Trả lời câu hỏi phải chăng có sự ưu ái trong việc chỉ định thầu cho PVC, ông Thăng cho rằng: “Việc này trên tinh thần người Việt Nam dùng hàng Việt Nam… Các Cty con có béo khỏe Cty mẹ mới béo khỏe được. Tôi tôn trọng cáo trạng, điều tra nhưng có những việc bản chất không hoàn toàn như vậy”. Từ đó, ông Đinh La Thăng đề nghị HĐXX xem xét việc thực hiện dự án Thái Bình 2 trong bối cảnh những năm trước.

Nguyên tổng giám đốc PVPower “phản pháo” các bị cáo

Vẫn theo ông Đinh La Thăng, chỉ khi CQĐT làm việc ông Thăng mới biết hợp đồng EPC số 33 thiếu căn cứ pháp lý. “Để khởi công dự án có nhiều việc phải làm trong đó có ký hợp đồng… Bị cáo chỉ được báo cáo bằng văn bản là tất cả điều kiện để khởi công dự án đều đầy đủ, bị cáo đồng ý”, ông Thăng nói.

Tuy vậy, ông Vũ Huy Quang - nguyên TGĐ PV Power (ông Quang được triệu tập tới toà với vai trò người có nghĩa vụ trách nhiệm liên quan) cho biết, hợp đồng số 33 chưa có giá trị pháp lý vì chưa được HĐTV PV Power phê duyệt. Ông Quang nói: “PVN có yêu cầu PVPower phải ký hợp đồng trước 26/3/2011. Trong hợp đồng 33, mục tiêu ký hợp đồng chỉ để khởi công, đây là hợp đồng tạm để khởi công, giá cả chỉ là tạm tính...”.

 “Các bị cáo, nhân chứng nói tại tòa không biết thiếu sót của hợp đồng 33 cho đến thời điểm tháng 5/2011 là sai vì trong tháng 3/2011, ông Thăng tổ chức cuộc họp công bố thành lập Ban quản lý Dự án Thái Bình 2... Tại cuộc họp, ông Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo vướng mắc khó khăn... Tôi có báo cáo, nói rõ hợp đồng số 33 cực kỳ thiếu sót và cần hủy để ký lại. Vì có báo cáo của tôi nên ông Thăng cho vào kết luận cuộc họp yêu cầu BQL rà soát lại hợp đồng”, ông Quang nói.

Điều tra viên khẳng định Trịnh Xuân Thanh quanh co

Trong diễn biến phiên tòa ngày hôm qua, các luật sư còn tiến hành làm rõ hành vi tham ô 13 tỷ đồng tại Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch. Cũng như buổi thẩm vấn hôm trước, ông Trịnh Xuân Thanh khẳng định không chỉ đạo Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó TGĐ PVC tham ô tiền và quả quyết không nhận 4 tỷ đồng chia chác để tiêu Tết như lời khai của các bị cáo khác.

Tiếp đến, ông Thanh nói chậm rãi: “Anh có bao giờ chỉ đạo em lập quỹ không, Minh?”. Chủ tọa nói ông Minh không cần trả lời tuy nhiên bị cáo này xin ở lại bục, nói: “Hôm qua tới nay nghe rất nhiều lần anh Thanh nói tình cảm, anh Thanh quý bị cáo như một người em. Bị cáo thấy quá trình làm việc, quan hệ với nhà anh Thanh bị cáo rất chân tình... Nhưng bị cáo nghĩ đó là quan hệ, ra HĐXX thì pháp luật là thượng tôn”.

Nguyễn Anh Minh tiếp lời: “Bị cáo không thể vì tình cảm đổ trách nhiệm cho anh Thuận (bị cáo Vũ Đức Thuận), việc bị cáo làm và chịu trách nhiệm đến đâu thì bị cáo khai rất thành khẩn. Bị cáo tình cảm với gia đình anh Thanh hơn anh Thuận nhưng không thể vì thế chuyển việc nhận tiền sang anh Thuận được...”.

Đáng chú ý, trước phản hồi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh về việc cáo trạng quy kết ông quanh co chối tội là không đúng sự thật, luật sư đã hỏi điều tra viên được mời đến toà về nội dung này. Điều tra viên vụ án được khẳng định: “Tôi kết luận ông Thanh quanh co vì lúc thẩm vấn tại giai đoạn điều tra cũng như xét hỏi 2 ngày nay, các bị cáo khác thể hiện hành vi của Thanh tương đối rõ nhưng lời khai của Thanh không đúng sự thật của vụ án”.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN được lên đối chất cùng ông Đinh La Thăng. Ông Thăng lập tức nhường bục khai báo cho người từng là cấp dưới. Ông Quỳnh khá thấp, đứng xa micro nên nói nhỏ. Thấy vậy, ông Thăng lập tức chỉnh lại chiều cao micro cho ông Quỳnh.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá