Ngày mai trích xuất Vũ 'nhôm' đến tòa xét hỏi

TPO - Chiều 29/11, HĐXX cho biết, trong ngày mai sẽ trích xuất bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) từ trại giam đến tòa để phục vụ công tác xét hỏi.

Trước đó, sau phần làm thủ tục tại phiên tòa và Viện KSND TPHCM công báo cáo trạng, HĐXX đã cách lý hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ và thuộc khối kinh doanh nguồn vốn Ngân hàng Đông Á - DAB) tại trại giam.

Những ngày kế tiếp, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng) và các bị cáo khác xung quanh vấn đề mua cổ phần, ký kết hợp đồng, lập các phiếu thu chi khống, cũng như chi lãi suất ngoài cho các cổ đông...
Ngày mai trích xuất Vũ 'nhôm' đến tòa xét hỏi - ảnh 1 Vũ 'nhôm' sẽ được trích xuất từ trại giam lên tòa phục vụ công tác xét hỏi vào ngày mai. Ảnh Văn Minh

Trở lại vụ án liên quan đến Vũ 'nhôm', trong những ngày xét hỏi vừa qua, tại tòa bị cáo Bình thừa nhận, năm 2013, do DAB thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền vàng trong kho quỹ. Lúc này, DAB mong muốn doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, quan hệ đầu tư vào để có tiền xử lý khó khăn.

Do quen biết nhau từ trước, ông Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất về việc Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014.

Mục đích của việc này là để Vũ “nhôm” trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Để có tiền mua cổ phần DAB, Vũ “nhôm” đã thế chấp 220 Lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng từ DAB.

Còn thiếu 200 tỷ đồng, Vũ “nhôm” đã nhờ Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên cấp dưới “phù phép” để Vũ có được 200 tỷ đồng từ DAB. Sau đó, Vũ lấy số tiền này quay trở lại mua cổ phần DAB.

Sau đó, Công ty Bắc Nam 79 đã dùng 600 tỷ đồng để mua 60 triệu cổ phần. Do việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, tháng 4/2014 Trần Phương Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng lại cho Công ty Bắc Nam 79 tại DAB Chi nhánh Đà Nẵng.

Như vậy, Phan Văn Anh Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và 9 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do kí chứng từ nộp khống mà có và 3 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này.

Chưa dừng lại tham vọng trở thành cổ đông lớn của DAB, sau khi nhận về 609 tỷ đồng, Công ty Bắc Nam 79 mua 50 triệu cổ phần DAB của 4 cổ đông hiện hữu (cổ đông đứng tên sở hữu cổ phần hộ Trần Phương Bình) với giá 500 tỷ đồng.

Công ty Bắc Nam 79 và Phan Văn Anh Vũ đã thanh toán cho 4 cổ đông tổng số 500 tỷ đồng tiền mua 50 triệu cổ phần DAB.

Ngoài ra, bị cáo Trần Phương Bình phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 283 tỷ đồng của DAB trong việc mua 13,4 triệu USD chuyển cho Phan Văn Anh Vũ và chiếm đoạt 10 tỷ đồng trong việc mua 500.000 USD chuyển cho Nguyễn Thiện Nhân.

Trong vụ việc này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ có trách nhiệm hoàn trả số tiền 13,4 triệu USD cho Trần Phương Bình để trả DAB.

Đại diện VKSND nêu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ việc Phan Văn Anh Vũ nhận số tiền này, nếu xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Vũ “nhôm” kêu oan

Không những không thừa nhận đồng phạm với ông Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản của DAB, trong quá trình giải quyết vụ án, ông Vũ “nhôm” từng có văn bản gửi cơ quan tố tụng trình bày về việc “khắc phục hậu quả” khoản 200 tỷ đồng mà ông Vũ “nhôm” bị cáo buộc đã chiếm đoạt của DAB.

Ông Vũ “nhôm” nói rằng 16 giờ ngày 31/8, ông được Cơ quan điều tra tổ chức cho gặp giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, sau khi bàn bạc đã thống nhất doanh nghiệp này sẽ dùng số tiền mà họ đang cho Công ty Thủy sản Việt Nam vay mượn, yêu cầu trả lại tiền; khi nhận được tiền thì Công ty CP Xây dựng 79 sẽ trả lại cho cá nhân ông Trần Phương Bình (nguyên chủ tịch DAB) để ông Bình khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên chỉ 6 tiếng đồng hồ sau cuộc gặp, sáng 31/8 ông Vũ “nhôm” nhận được kết luận điều tra. “Trong 6 tiếng đồng hồ thì làm sao công ty tôi trả nợ 200 tỷ đồng lại cho ông Trần Phương Bình kịp thời gian được?” - ông Vũ “nhôm” đặt vấn đề trong đơn trình bày về vụ DongA Bank.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng