Nghi can cắt chân chị gái thoát tội giết người?

Liên quan vụ Trần Tuấn Khương (SN 1971, ở A4 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội)) dùng dao cắt chân chị ruột tại bệnh viện, các luật sư cho rằng không đủ căn cứ để xử lý đối tượng về hành vi giết người.

Nghi can cắt chân chị gái thoát tội giết người?

> Chân dung kẻ phê ma túy, vào bệnh viện cắt chân chị gái

Liên quan đến vụ việc, đối tượng Khương hiện đã bị cơ quan điều tra bắt giữ để tiến hành các thủ tục tố tụng đối với đối tượng Trần Tuấn Khương.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng đối tượng bị xử lý theo hướng cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo như điều 104 Bộ Luật hình sự.

Trần Tuấn Khương tại cơ quan điều tra
Trần Tuấn Khương tại cơ quan điều tra.

Theo quy định của pháp luật hình sự một số tội danh, trong đó có tội Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác được khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Ở tội cố ý gây thương tích trường hợp người phạm tội nếu thuộc khoản 1 điều 104 Bộ LSH thì việc khởi tố được thực hiện theo yêu cầu bị hại, nghĩa là bị hại phải có đề nghị cơ quan điều tra mới có cơ sở xem xét xử lý hình sự.

Đặt vấn đề, trong trường hợp nếu gia đình nạn nhân vì tình máu mủ, không có đề nghị xử lý hình sự đối với đối tượng Trần Tuấn Khương thì vụ việc sẽ được xử lý theo hướng nào? Trả lời câu hỏi này, luật sư Nguyễn Văn Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội có quan điểm là: nếu như thông tin báo chí đã đưa về việc bà Trần Thanh D bị em trai là Trần Tuấn Khương cắt chân, sau đó phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải thì chắc chắn tỉ lệ thương tật là khá lớn. Cơ quan điều tra phải giám định thương tật rồi làm căn cứ để xử lý vụ việc.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể khởi tố mà không cần có đề nghị của bị hại bởi hành vi của đối tượng Khương là nguy hiểm, phạm tội với người đau ốm, không có khả năng chống đỡ, dùng hung khí nguy hiểm là dao để thực hiện hành vi phạm tội.

Còn theo quan điểm của Luật sư Ngụy Thành Thắng- Đoàn Luật sư Hà Nội: Có thể thấy thủ phạm của vụ án cắt chân chị gái ở BV Xanh Pôn đã phạm vào khoản 2 điều 104 Bộ LHS, khoản quy định: Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định: Dùng hung khí nguy hiểm (dao là hung khí, đối tượng Khương dùng dao cắt chân); đối với người đau ốm hoặc người không có khả năng tự vệ... Hành vi phạm tội này thuộc tội phạm nghiêm trọng và cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật để làm gương cho kẻ khác.

Khi trao đổi với phóng viên, các luật sư cũng có chung quan điểm là căn cứ vào tình tiết, tính chất vụ việc thì không đủ căn cứ để xử lý đối tượng Khương về hành vi giết người.

Trước đó, ngày 2/1, khi đang chăm sóc chị gái bị bệnh điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, Khương đã dùng dao chém gần đứt bàn chân phải và ½ cẳng chân phải của chị gái mình.

Bà D đang được điều trị tại bệnh viện
Bà D đang được điều trị tại bệnh viện.

Nạn nhân là bà Trần Thanh D. (SN 1963, chị gái Khương). Bà D vốn bị ung thư cổ tử cung, tháng 8/2012 đã được phẫu thuật và xạ trị nhưng sau đó di căn lên não. Ngày 23/12/2013 người nhà đưa vào bệnh viên Xanh Pôn cấp cứu. Tối 1/1/2014, chị V (con gái bà D) và Khương thay ca trông nom bà. Bà D bị bệnh di căn lên não nên thường xuyên kêu la đau đớn, nói nhảm có con gì bò trong người rất khó chịu, nói có ma quỷ và các cụ về đưa đi.

Khoảng 3 giờ ngày 2/1, chị V ngồi bóp đầu cho mẹ, Khương ngồi dưới bóp chân. Do chăm sóc mẹ lâu ngày nên V khá mệt mỏi, ngủ gục, tay để vào miệng bà D đề phòng bà đau đớn sẽ cắn vào lưỡi.

Lúc đó, Khương nói V đưa cho con dao gọt hoa quả. V đưa dao cho cậu nhưng không biết Khương làm gì. Sau đó V lại gục xuống ngủ. Ở dưới, Khương dùng dao cắt chân bà D.

Được biết đối tượng Khương phạm tội trong tình trạng có sử dụng ma túy đá. Tại cơ quan điều tra, Khương khai nhận do chị bị ma nhập nên phải cắt chân cho chảy máu để con ma theo máu chảy ra ngoài.

Theo tìm hiểu, gia đình bà D có 4 anh chị em, bà Dung là thứ 3, Khương là con út. Từ trước đến nay trong nội bộ gia đình không có mâu thuẫn, anh chị em thương yêu nhau. Bố bà D năm nay đã 80 tuổi, mẹ 75 tuổi vừa mổ tim.

Theo Hà Châu
Gia đình Xã hội

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá