Người bị khởi tố vụ 'nhân bản' xét nghiệm cầu cứu Bí thư Thành ủy

TP - Chị Phan Thị Oanh là một trong 10 người bị khởi tố trong vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Người bị khởi tố vụ 'nhân bản' xét nghiệm cầu cứu Bí thư Thành ủy

> Bị can tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm cầu cứu Bí thư Hà Nội
> Khởi tố giám đốc, phó giám đốc BV Hoài Đức

Trong đơn chị Oanh trình bày, chị được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú (nơi “nhân bản” kết quả xét nghiệm).

Nhận thấy tại khoa có nhiều việc bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm chuyên môn, chị cùng một số đồng nghiệp nhiều lần góp ý song không được lãnh đạo lắng nghe.

Ngày 17/5/2013, chị là người đầu tiên ký vào đơn tố cáo Giám đốc bệnh viện Nguyễn Trí Liêm. Đứng tên trong đơn tố cáo còn có chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường. Tuy nhiên, sáng hôm sau danh tính cả 5 người đã bị lộ.

Chị Oanh viết trong đơn kêu cứu: “Giám đốc đã cử người xuống gia đình tôi nói với chồng tôi rằng: Nếu tham gia ký đơn tố cáo giám đốc sẽ bị đuổi việc và yêu cầu viết đơn tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo”.

Trước áp lực rất lớn từ giám đốc, để gia đình và chồng con được thỏa nguyện, chị Oanh đã phải ký vào đơn xin rút lại chữ ký. Tuy nhiên, đến ngày 21/8 chị Oanh cho biết “Dù đã rút tên khỏi đơn tố cáo, trong tư tưởng của tôi tôi vẫn bảo lưu ý kiến tố cáo giám đốc”.

Trao đổi với phóng viên, chị Oanh cho hay: “Hôm nay (21/8) tôi vẫn đến bệnh viện vì có lịch trực dù rất mệt. Biết tin mình bị khởi tố tôi bất ngờ và sốc”.

Trong số hàng trăm kết quả xét nghiệm bị nhân bản có 18 tờ kết quả có chữ ký của chị Oanh. Theo chị Oanh những chữ ký đó là do lãnh đạo yêu cầu phải bổ sung vào bệnh án nên chị mới ký. Tuy nhiên, nhận thấy việc làm trên không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp, chị Oanh không làm nữa, đồng thời thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng.

Chị Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông, Khuất Thị Định, những người vừa được khen thưởng vì dũng cảm tố cáo sai phạm cũng đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị xem xét trường hợp chị Oanh.

Trong đơn các chị trình bày, nếu không có chị Oanh dũng cảm nói lên sự thật, giúp thu thập chứng cứ tài liệu thì không ai có đầy đủ bằng chứng thuyết phục về việc vụ tiêu cực này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá