Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ

Cơ quan điều tra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ để chờ xử lý chung với vụ án. Tuy nhiên, ông Mỹ không đồng ý và khiếu nại quyết định này.

Liên quan đến vụ án Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga), Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) bị cáo buộc chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM vừa có quyết định thu hồi, tạm giữ 2,5 tỷ đồng từ ông Mỹ.
Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ - ảnh 1 Phương Nga tại phiên tòa sơ thẩm tháng 6/2017 và ông Cao Toàn Mỹ.
Quyết định này xuất phát từ quá trình điều tra vào năm 2015, Nguyễn Đức Thùy Dung bước đầu thừa nhận đã chiếm đoạt 9,5 tỷ (trong tổng số 16,5 tỷ đồng) nên muốn được khắc phục hậu quả. Dung đề nghị cơ quan điều tra dùng sổ tiết kiệm 2,5 tỷ đồng của mình đang bị tạm giữ để trả lại cho ông Mỹ, số tiền còn lại sẽ khắc phục sau.
Từ đây, ngày 9/11/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, ông Mỹ nhận được số tiền này. Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi số tiền này, chờ xử lý chung với vụ án.
Ngay sau khi nhận được quyết định này, ông Cao Toàn Mỹ đã làm đơn khiếu nại đến Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM.
Trao đổi về căn cứ khiếu nại, luật sư Trần Thu Nam (bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ) cho biết: "Mỹ nhiều lần chuyển tiền cho Nga thông qua tài khoản của Nguyễn Đức Thùy Dung. Tại giai đoạn điều tra trước đây, Dung khai nhận 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của Dung là tiền của Cao Toàn Mỹ mà Dung được hưởng lợi. Bị can này nhờ cơ quan điều tra trả lại cho Cao Toàn Mỹ. Sau đó cơ quan CSĐT xác định Mỹ là chủ sở hữu của số tiền này nên trả lại cho Mỹ. Nay thu hồi lại là không có căn cứ nên Mỹ khiếu nại".
Luật sư Nam nói thêm, dựa vào các chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng, lời khai nhận của Dung đây là số tiền của Mỹ, xác định của cơ quan CSĐT về nguồn gốc chủ sở hữu nên đã trả lại cho Mỹ là hợp pháp.
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm chiều 29/6/2017, TAND TP.HCM xét thấy cần xem xét thêm chứng cứ nên đã quyết định trả hồ sơ vụ án này để điều tra bổ sung.
Về thông tin vụ án có thể bị đình chỉ, luật sư Nam cho biết mới đây, vào ngày 6/8, ông cùng thân chủ của mình có đến trại giam Chí Hòa để đối chất với phía của Phương Nga. Nội dung buổi đối chất là làm rõ các vấn đề liên quan đến lời khai mâu thuẫn giữa hai người. Đi cùng với Phương Nga là một vị luật sư chưa từng tham gia vào vụ án này trước đó.
"Sau buổi hôm đó đến nay, ông Mỹ có nhận được thông báo gia hạn việc điều tra bằng lời nói chứ không có văn bản. Còn lại, phía chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin gì khác về việc sẽ đình chỉ điều tra vụ án này", luật sư Nam chia sẻ.

Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung bị khởi tố, truy tố về hành vi chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng thông qua việc lừa mua bán nhà giá rẻ. Hai bị can bị bắt tạm giam vào ngày 19/3/2015.

Ngày 21/9/2016, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, Nga khai rằng 16,5 tỉ đồng này là do ông Cao Toàn Mỹ cho bị cáo thông qua hợp đồng tình dục giữa hai bên. Sau lời khai này, TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đến năm 2017, sau một tuần xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29/6/2017, TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện KSND TP.HCM làm rõ các vấn đề: xác định thời điểm tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà; giấy thỏa thuận nguyên tắc ngày 5/10/2013 giữa Nga và chủ nhà Lương Thị Kim Phi; trưng cầu cơ quan giám định để xác định thời điểm tạo lập…; chứng minh vai trò của Dung tham gia thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy nhận tiền; ý thức chủ quan của Dung liên quan đến 16,5 tỉ đồng; trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được bản chất 16,5 tỉ đồng ông Mỹ chuyển cho Nga không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người ngụy tạo chứng cứ và mục đích ngụy tạo là gì để xử lý theo quy định pháp luật; làm rõ hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (nếu có từ lời khai của Nga); có hay không hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp; thực hiện ủy thác tư pháp xác định lời khai của Nga về việc 17 lần xuất nhập cảnh cùng ông Cao Toàn Mỹ; thu thập thêm một số tài liệu để chứng minh sự thật khách quan của vụ án...

Cũng trong ngày 29/6/2017, HĐXX cũng đọc quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nga và Dung.

Quá trình điều tra bổ sung, chiều 9/8.2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga và bị can Nguyễn Đức Thùy Dung.

Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ - ảnh 2

Rộ tin đình chỉ điều tra vụ Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ

Nguồn tin riêng Tiền Phong xác nhận, Cơ quan điều tra đã mời ông Cao Toàn Mỹ đến làm việc liên quan vụ án hoa hậu Phương Nga và có thể sẽ đình chỉ vụ án này.

Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ - ảnh 3

Hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ: Không khởi tố vụ vu khống

Cơ quan điều tra quyết định không khởi tố nội dung "nhận tiền để thông cung’ trong vụ án Hoa hậu Phương Nga.

Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ - ảnh 4

Ông Cao Toàn Mỹ nói về vụ kiện hoa hậu Phương Nga

Trao đổi qua thư điện tử, ông Cao Toàn Mỹ đã chia sẻ nhiều vấn đề xoay quanh vụ kiện hoa hậu Phương Nga, khi vụ việc vừa được phục hồi điều tra

Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ - ảnh 5

Vì sao phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Phương Nga?

Hôm qua (14/6), Cơ quan điều tra CA TPHCM đã quyết định phục hồi điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (tức hoa hậu Phương Nga).

Người đẹp Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ: Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ - ảnh 6

Diễn biến mới nhất vụ Hoa hậu Phương Nga bị tố lừa đảo

Liên quan tới nội dung Cơ quan điều tra CA TPHCM quyết định phục hồi điều tra vụ Trương Hồ Phương Nga (tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chiều nay 14/6 phóng viên Tiền Phong trao đổi với LS của các bên liên quan.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá