Người nước ngoài 'rửa tiền bẩn' hàng chục nghìn USD

Daniel Chiedozie Nwachukwu bị cho là đồng phạm của nhóm lừa đảo hàng chục nghìn USD, định "rửa tiền bẩn" thì bị bắt quả tang.

Người nước ngoài 'rửa tiền bẩn' hàng chục nghìn USD
Công an TP HCM ngày 13/10 bắt Daniel Chiedozie Nwachukwu (quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi Rửa tiền.

Chiều hôm trước cảnh sát ập vào nhà hàng ở phường Đa Kao (quận 1) bắt quả tang Daniel đang nhận 1,2 tỷ đồng của bà Nguyễn. Bà này nói không biết gì, chỉ làm theo lời "chồng sắp cưới" William Elvis David, nhờ rút tiền hộ và đưa cho Daniel.

Bà Nguyễn khai quen William qua mạng xã hội được một thời gian. Ông này xưng là doanh nhân, tỏ tình với bà và muốn qua Việt Nam làm đám cưới.

Bạn trai ngoại quốc nhờ tài khoản bà Hân để nhận số tiền làm ăn lớn. William đã chuyển hai lần, tổng cộng hơn 100.000 USD. Nói bận việc chưa qua Việt nam được, ông ta nhờ đối tác là Daniel đến lấy.

Vài ngày trước bà Nguyễn rút gần 50.000 USD đưa cho Daniel. Lần này bà rút 1,2 tỷ đồng đưa cho anh ta thì cảnh sát phát hiện.

Còn Daniel khai quen với William (đang sống ở Campuchia), được ông ta nhờ lấy tiền, nhận công 200 USD.

Theo cơ quan điều tra, nguồn tiền chuyển vào tài khoản của bà Nguyễn do nhóm lừa đảo người nước ngoài lừa của Công ty CP XNK Thủy sản An Giang (AGIFISH). Chúng dùng thủ đoạn giả danh công ty này đòi tiền đối tác làm ăn và thay tài khoản nhận tiền bằng số của bà Nguyễn.

Daniel dù biết đây là tiền phạm tội nhưng vẫn nhận, để hưởng tiền công. Hành vi này có dấu hiệu của tội Rửa tiền, quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra vụ án.

* Tên người phụ nữ đã thay đổi.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng