Nguyên Chủ tịch PVTEX không 'chủ động' nhận hối lộ?

TPO - Ngày 30/8, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ tham nhũng Cty Cty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) tiếp tục được diễn ra. Tại tòa, các luật sư được quyền nêu quan điểm và tranh luận với kiểm sát viên.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Tiền hối lộ của Vũ Đình Duy?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Trần Trung Chí Hiếu – nguyên Chủ tịch PVTEX cho rằng thân chủ của mình không vụ lợi trong việc nhận 3 tỷ đồng từ Đỗ Văn Hồng – Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).

Cáo trạng thể hiện, năm 2010, ông Hiếu và Vũ Đình Duy – nguyên TGĐ PVTEX (đang trốn nã) đã buộc bị cáo Hồng phải góp cho mỗi người 10% vốn để thành lập Cty PVTEX Kinh Bắc tương ứng 3 tỷ đồng/người. Khi PVTEX mua lại cổ phần nhằm nắm giữ trên 51% vốn tại PVTEX Kinh Bắc, Hiếu và Duy đã bán và chiếm hưởng 3 tỷ đồng.

Theo luật sư Thiệp, ông Hiếu coi số tiền 3 tỷ đồng thoái vốn từ việc mua cổ phần là tiền của Duy và luôn mong muốn trả lại số tiền này. Bị cáo Hiếu khai, Duy từng nói: “Anh cứ để đấy khi nào cần sẽ lấy”. Vì vậy, bị cáo coi đây là món nợ của với Duy và không có ý định chiếm hưởng.

Trần Trung Chí Hiếu cũng lý giải, thông thường, việc góp vốn vào các Cty  chỉ là trên danh nghĩa. Sau khi công ty đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận để chia nhau, số tiền được chia này sẽ đưa dần vào phần vốn góp ban đầu.

Vì vậy, Khi Duy trao đổi với bị cáo về việc sẽ lo cho bị cáo phần vốn góp thì Hiếu nhận lời vì hiểu như vậy. Sau khi thoái vốn và được đưa cho 3 tỷ đồng, Hiếu đã nhiều lần đề nghị trả lại số tiền này nhưng Duy bảo cứ giữ lấy.

Luật sư Thiệp khẳng định, ông không thể phủ nhận và không tranh luận việc thân chủ của mình đồng ý thành lập PVTEX Kinh Bắc; góp 10%; tiền mặt đã chuyển về đến Hiếu... Tuy vậy, ông Thiệp cho rằng trong việc này Trần Trung Chí Hiếu không vụ lợi, đang có nguy cơ bị oan do đại diện VKSND đã áp dụng nguyên tắc suy đoán có tội.

Cũng tại tòa, bị cáo Đỗ Văn Hồng nhiều lần khai, không bàn bạc hoặc nói chuyện với Trần Trung Chí Hiếu về việc góp vốn thành lập Cty mới. Cả khi đã bán cổ phần, tiền chuyển về cho Hiếu, ông Hồng cũng không thông báo. Mọi việc đều do Vũ Đình Duy chỉ đạo, thỏa thuận hoặc gây sức ép.

Các luật sư khác đề nghị tòa xem xét mức hình phạt kiểm sát viên đề nghị tuyên quá nặng, không tương xứng hành vi phạm tội của các bị cáo. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi không bảo toàn được vốn Nhà nước “rót” về dự án nhà ở của nhân viên PVTEX.

Nguyên Chủ tịch PVTEX không 'chủ động' nhận hối lộ? - ảnh 1 Kiểm sát viên tranh luận cùng các luật sư.

Mong hưởng khoan hồng

Sau tranh luận, chủ tọa Trần Nam Hà cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án.

Mở đầu, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu tái khẳng định không có ý thức nhận hối lộ của bị cáo Hồng. “Suốt trong quá trình thành lập Cty, từ năm 2010 đến 2011, Hồng không trao đổi, nói với tôi gì về việc góp vốn đó. Ở đây các luật sư đã tranh luận và tôi mong HĐXX phán quyết công tâm, khoan hồng cho tôi để tôi có thể sớm trở về xã hội”.

Về hành vi cố ý làm trái gây thất thoát hơn 19 tỷ đồng tại dự án nhà ở cán bộ, nhân viên PVTEX, bị cáo Hiếu cho rằng bản thân mình chỉ đồng ý chủ trương cho ứng tiền; việc quản lý tiền thuộc trách nhiệm của Ban điều hành PVTEX.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Văn Hồng mong tòa xem xét khách quan các nội dung đã trình bày đồng thời đánh giá đúng mức thái độ thành khẩn của mình ở tòa cũng như trong giai đoạn điều tra. Ông Hồng mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Phần mình, bị cáo Đào Ngọ Hoàng - nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX nói: “Tôi rất hối hận vì sai phạm của mình, chỉ xin đề nghị tòa và VKSND xem xét ý chí của bị cáo khi thực hiện công việc. Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên, hành vi của bị cáo không quá nguy hiểm, không đáng để bị cách ly quá lâu như vậy. Bị cáo có 2 con nhỏ, bị cáo là lao động chính trong gia đình nên mong HĐXX cho hưởng khoan hồng”.

Cuối cùng, Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX trình bày: “Bị cáo nhận thức sâu sắc sai phạm của mình, sẵn sàng chị trách niệm trước pháp luật và tòa án. Nguyện vọng cuối cùng, mong tòa xem xét động cơ, bối cảnh và vai trò của bị cáo trong vụ án. Bản thân của bị cáo có con nhỏ, bố mẹ già yếu nên mong HĐXX cho bị cáo hưởng khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về”.

Chủ tọa công bố sẽ tuyên án vào 9h30 sáng mai (31/8).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng