DMCA.com Protection Status

Nguyên điều tra viên vụ Năm Cam được giảm án

TPO - Hôm nay 12/7, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử vụ Nguyễn Tuyến Dũng- nguyên điều tra viên cao cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Nguyên điều tra viên Nguyễn Tuyến Dũng tại tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu
Nguyên điều tra viên Nguyễn Tuyến Dũng tại tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu

Tại phiên toà, bị cáo Dũng kêu oan, cho rằng mình thi hành công vụ theo chỉ đạo của cấp trên chứ không lạm quyền.

Trước đó, vào ngày 9/5/2017, TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm vụ án này. Tại bản án sơ thẩm, toà cho rằng năm 2002 Bộ Công an điều tra chuyên án mang bí số Z.501 (Năm Cam và đồng phạm). Ông Nguyễn Văn Nên (phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Tuyến Dũng được điều động tham gia chuyên án.

Kết thúc chuyên án Năm Cam, Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng một số vụ án có dấu hiệu liên quan đến các băng nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có vụ gây rối trật tự công cộng tại Cty Gas Bình Dương (Khu công nghiệp Đồng An) do Cty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Tiến hành điều tra, vào tháng 4/2003, ông Nguyễn Văn Nên ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân- Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Cty Hưng Thịnh, về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bản án sơ thẩm cho rằng, ông Nên và ông Dũng lợi dụng việc giải quyết vụ án này để giải quyết tranh chấp dân sự giữa Cty ông Lân và vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư cùng bà Huỳnh Thị Thu.

Ông Cư nộp cho công an 5,2 tỷ đồng để trả cho ông Lân và yêu cầu ông Lân nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 23.000 m2 cho công an để trả cho bà Thu và ông Cư. Ông Dũng và ông Nên không giao tiền cho ông Lân mà gửi ngân hàng để lấy lãi khoảng 1,2 tỷ đồng. Do ông Nguyễn Văn Nên, đang điều trị bệnh tâm thần vì vậy CQĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra nên bản án sơ thẩm chỉ xét xử và tuyên án, phạt Nguyễn Tuyến Dũng 5 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm tuyên bác yêu cầu bồi thường trên 8,2 tỷ đồng của Cty Hưng Thịnh; bác yêu cầu bồi thường của ông Lân 1,9 tỷ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, nguyên điều tra viên Nguyễn Tiến Dũng kháng cáo kêu oan; Người bị hại là ông Lân và nguyên đơn dân sự là Cty Hưng Thịnh cùng kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay (12/7), luật sư (Ls) của bị cáo Dũng cho rằng, ông Dũng thi hành công vụ theo chỉ đạo của cấp trên.

Dẫn giải đơn gửi cho TAND tỉnh Tiền Giang ngày 3/9/2016 của ông Nguyễn Việt Thành, Ls cho rằng, trong vụ án Nguyễn Mạnh Lân, ông Thành thừa nhận ông Nguyễn Văn Nên có gọi điện báo cáo cho Ban chuyên án. “Tôi đồng ý phương án này” – Ls trích đơn của ông Thành. 

Ngoài ra, Ls cũng cho rằng ông Nguyễn Chí Phi (nguyên Giám đốc CA tỉnh Tiền Giang) cũng có đơn gửi TAND tỉnh Tiền Giang, trong đơn ông Phi nói, trong vụ ông Lân, ông Nên có báo cáo. “Bản thân đồng chí Nên, Dũng không có lợi dụng hoặc lạm quyền, tự ý làm việc này khi chưa có chỉ đạo của Ban chuyên án” – Nguyên Giám đốc CA tỉnh Tiền Giang nêu trong đơn.

Ông Nguyễn Tuyến Dũng trình bày rằng, toàn bộ những việc làm của mình điều theo kế hoạch chỉ đạo của chỉ huy. Bản thân ông chỉ là người thừa hành.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, có đủ căn cứ cho rằng bị cáo Dũng đã có hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Kết thúc phiên phúc thẩm, bản án tuyên giảm cho ông Dũng 1 năm tù (còn 4 năm tù so với 5 năm của án sơ thẩm). Về dân sự, bản án phúc thẩm tuyên giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm.

Về nội dung ông Lân đề nghị HĐXX xem xét khởi tố, điều tra hành vi bắt tạm giam oan ông. Bản án tuyên rằng do giới hạn xét xử, HĐXX không xem xét, ông Lân có quyền gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng