Nguyên luật sư lừa đảo lĩnh 12 năm tù

TPO - Làm giả giấy tờ phần đất và căn nhà đã bán để lừa bán lại cho nhiều người, nguyên luật sư lãnh án.

Bị cáo Tài tại phiên tòa.
Bị cáo Tài tại phiên tòa.

Ngày 30/8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thanh Tài (38 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, vào ngày 20/2/2014, Nguyễn Thanh Tài và vợ là Nguyễn Thị Cẩm Linh thế chấp căn nhà và đất ở tại khu vực 3 phường An Khánh, quận Ninh Kiều,TP Cần Thơ, rồi bán hẳn cho chủ mới. Tuy nhiên, sau đó Tài thuê lại căn nhà trên để sử dụng.

Do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên khoảng tháng 5/2016, Tài lên mạng internet tìm người làm giả các loại giấy tờ liên quan đến nhà và đất bị cáo đã bán trước đó như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất mang tên Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Thị Cẩm Linh do UBND quận Ninh Kiều cấp ngày 31/12/2012.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ trên, Tài đã đem đi thế cấp bằng hình thức kí hợp đồng chuyển nhượng để vay số tiền 300 triệu đồng với thời gian cầm là 3 tháng. Tuy nhiên, bị cáo không có tiền đóng lãi và sợ chủ nợ phát hiện giấy tờ giả khi đem đi sang tên nên Tài nảy sinh ý định chuyển nhượng tiếp cho anh Huỳnh Văn Tánh để vay số tiền 700 triệu đồng.

Bản thân không có tiền nên anh Tánh thế chấp căn nhà của mình đang ở để vay ngân hàng. Sau đó, anh này đã đưa cho Tài lần lượt số tiền 310 triệu đồng. Khi mọi thủ tục hoàn tất, bị hại tiếp tục đưa cho Tài 290 triệu đồng.

Tuy nhiên, Tài không đóng lãi đầy đủ như đã hứa nên anh Tánh đã đến Văn phòng đăng kí đất đai để làm thủ tục sang tên thì phát hiện giấy CNQSDĐ là giả nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Tại tòa, bị cáo đã thành thật khai báo, ăn năn hối cải. Đồng thời, đã khắc phục một phần hậu quả cho phía bị hại. Được biết, trước đây Tài là một luật sư. Tuy nhiên, bị cáo đã bị tước chứng chỉ hành nghề từ năm 2013.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm, bị cáo đã cố tình làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; nhiều lần trao đổi hứa hẹn để bị hại tin tưởng giao tiền. Do đó, tòa quyết định tuyên phạt Nguyễn Thanh Tài 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; buộc bị cáo bồi thường cho anh Tánh số tiền 353 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng