Nhà xây dựng trái phép được “bảo kê”?

Việc lập hồ sơ và xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm chưa đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ, sổ sách về không đầy đủ, ghi không rõ ràng... Đó là thực trạng quản lý trật tự xây dựng đô thị ở quận Tây Hồ, HN.

Tại phường Tứ Liên, cơ quan chức năng phát hiện từ 1/1/2004 đến 25/3/2005 có 80 trường hợp xây dựng không phép; phát hiện 21 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp; 7 trường hợp xây dựng trên đất lấn chiếm.

Tại phường Nhật Tân, có 19 trường hợp  xây dựng trên đất nông nghiệp, 18 trường hợp xây dựng vi phạm hành lang bảo  vệ đê.

 Tại phường Phú Thượng, phát hiện 18 trường hợp xây dựng trên đất lấn chiếm, 6 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

Tại phường Yên Phụ, xảy ra 8 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, 12 trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Tại phường Quảng An, xảy ra 24 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, 56 trường hợp xây dựng không phép.v.v.

Theo ông Vũ Đức Hiếu, ủy viên thường trực HĐND quận Tây Hồ, qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm của thanh tra xây dựng và UBND cấp phường.

Tại phường Nhật Tân, UBND phường báo cáo có 146 trường hợp xây dựng nhưng danh sách lập là 158 và kiểm tra thực tế lại có  tới 160 hồ sơ!

Việc lập hồ sơ và xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm chưa đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ, sổ sách về công tác quản lý TTXD lập không đầy đủ, ghi không rõ ràng.

Nhiều biên bản xử lý thiếu cả chữ ký của lãnh đạo UBND phường; thiếu ngày, tháng, thiếu ý kiến đề xuất của người lập biên bản.

Việc bàn giao hồ sơ để Thanh tra xây dựng quận xử phạt chưa rõ ràng, không có sổ theo dõi; không có biên bản kiểm tra việc chấp hành của người vi phạm; có đến 12 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm nhưng không hiểu sao lại không bị xử phạt hành chính.

Cũng theo thường trực HĐND quận, ngay như tại phường Phú Thượng, báo cáo của UBND phường có 24 hồ sơ vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm nhưng kiểm tra thực tế có 44 hồ sơ, như vậy 20 trường hợp “nằm ngoài” danh sách báo cáo.

Tại phường có 46 trường hợp xây dựng không phép nhưng còn tới 27 trường hợp không chuyển TTXD quận xử phạt...

Nhằm “xốc” lại tình hình quản lý TTXD đô thị trên địa bàn quận, đại diện thường trực HĐND quận Tây Hồ cho rằng cần nâng cao trách nhiệm của Chủ tịch UBND các phường.

Trước mắt tập trung xử lý kiên quyết, triệt để các trường hợp tái vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm. Tổ chức kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mà đoàn giám sát thực địa phát hiện nhưng lại “nằm ngoài” danh sách.

Được biết, UBND quận Tây Hồ đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND 5 phường nêu trên nghiêm túc thực hiện theo kết luận của thường trực HĐND quận nhưng tại nhiều nơi đối tượng vi phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. 

Thực trạng trên có lẽ cũng hé mở phần nào  nguyên nhân dẫn đến việc một hộ dân dám xây nhà 9 tầng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ 44 phường Xuân La qua nhiều năm mà chính quyền vẫn “bó tay”?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá