Nhập khẩu hàng lậu, hai giám đốc bị bắt ở TPHCM

TPO - Dù biết hàng cấm nhập khẩu nhưng cả hai đã móc mối làm giả giấy tờ, hồ sơ khai báo hải quan để nhập lô hàng lậu để trục lợi.

Nhập khẩu hàng lậu, hai giám đốc bị bắt ở TPHCM

Cảnh sát đã bắt giữ hai giám đốc công ty để điều tra làm rõ hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM cho biết đã bắt tạm giam hai nghi can Phạm Doãn Hậu (giám đốc Cty TNHH Doanh Gia) và Nguyễn Viết Thanh (giám đốc Cty giao nhận Khang Trinh) để điều tra về hành vi “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Theo cơ quan điều tra, nghi ngờ container hàng nhập khẩu do Cty TNHH Doanh Gia mở tờ khai tại cảng Cát Lái chứa hàng lậu nên cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện toàn bộ hàng hóa trong container là hàng điện tử đã qua sử dụng. Đây là hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, trong container còn có các lô hàng là thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Trong khi tờ khai lại ghi hàng hóa là máy pha cà phê, xe đạp đua, loa thùng,…(tất cả mới 100%).

Tiếp tục kiểm tra một container hàng hóa khác của công ty này đứng tên nhập khẩu, cơ quan chức năng phát hiện các mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện (phải xin phép).

Qua điều tra, Hậu được một đối tượng thuê làm thủ tục nhập khẩu lô hàng này với giá gần 1.5 tỷ đồng. Hậu biết rõ số hàng này không thể làm thủ tục nhập khẩu nên đã bàn bạc đưa cho Thanh 1,2 tỷ đồng (đưa trước 700 triệu) làm bộ hồ sơ chứng từ giả để khai báo hải quan nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá