Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc nhiều đến bố và gia đình

TPO - Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Đinh La Thăng dành nhiều thời gian nhắc đến bố và gia đình. Nguyên Chủ tịch tập đoàn Dầu khí cũng cho biết luôn giữ hy vọng và mong Hội đồng xét xử xem xét...

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa ngày 24/3.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa ngày 24/3.
 

Chiều 24/3, TAND TP Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh luận trong phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank (OJB). Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

“Gia đình bị cáo đã rơi vào tột cùng đau thương mất mát"

Trước tiên, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN gửi lời cảm ơn tới gia đình vì đã luôn đồng hành cũng mình qua nhiều sóng gió. “Cảm ơn các cấp, ban ngành, người thân, người dân đã tới thắp hương cho bố bị cáo. Bố bị cáo mất trong tâm trạng đau buồn, nếu không có những vụ án thế này, bố bị cáo đã không ra đi sớm”.

Bị cáo tiếp lời: “Gia đình bị cáo đã rơi vào tột cùng đau thương, mất mát, bị cáo thành con bất hiếu vì khi bố mình mất đi đã không được ở nhà, lo công việc, đưa bố về nơi an nghỉ cuối cùng. Điều này là nỗi ám ảnh, day dứt suốt cuộc đời bị cáo trong tù sau này… Trong đầu bị cáo luôn ám ảnh ông cụ cứ hiện về… Bị cáo đã xin phép về nhìn mặt bố lần cuối cùng nhưng không được”.

“Phiên tòa này cũng là 49 ngày bố bị cáo ra đi nhưng bị cáo không còn cơ hội thắp nén hương và bị cáo cũng không còn hy vọng làm việc này nữa trước mức án quá nặng VKSND đưa ra. Tôi mong vong linh bố tôi sẽ tha thứ cho tôi…” - ông Đinh La Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

Ông Thăng cũng trình bày: “Đại diện VKSND giữ nguyên quan điểm buộc tội các bị cáo trong khi tất cả biết sự thật khách quan của vụ án… Các luật sư đã chứng minh rõ ràng trên chính hồ sơ vụ án tuy nhiên mức án quá nặng (ông Thăng bị đề nghị nhận 18 – 19 năm tù)… Sau lưng bị cáo là bản án 13 năm của phiên tòa trước”.

Ông Thăng cũng trình bày nguyện vọng: “Điều mong mỏi cuối cùng gửi tới HĐXX là lắng nghe tiếng nói của lương tâm, của người cầm cán cân công lý… để công bằng với số phận một con người. Bị cáo suy nghĩ rất nhiều về năm tháng đã qua với sự quan tâm, dìu dắt của các đồng chí lãnh đạo… và cả sự thiệt thòi của gia đình để bị cáo toàn tâm toàn ý xây dựng bảo vệ Tổ quốc, được giữ nhiều cương vị quan trọng. Bị cáo suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này, rất nhiều lễ tết không bao giờ ở nhà, phải đi công trường… Đến tết duy nhất tưởng ở nhà cùng con cháu lại phải vào tù.

“Với bị cáo không chỉ là những năm tháng tù tội dài trước mắt, chắc chắn bị cáo không còn đủ thời gian thực hiện hết các bản án. Nhưng việc quan trọng hơn là nỗi mất mát lòng tin của người dân… những lời xin lỗi của bị cáo dù xin lỗi ngàn lần cũng không thể lấy lại”.

Ông Thăng tiếp tục: “Trong những đêm dài nằm trằn trọc không ngủ được bên 4 bức tường phòng giam, bị cáo luôn nghĩ đến câu ngạn ngữ “Trong đêm tối luôn có một vì sao chiếu sáng”. Vì sao đó là hy vọng, nếu không có hy vọng cuộc đời không còn ý nghĩa gì nữa, có nên sống không? Vì vậy, bị cáo luôn mong sự thật được làm rõ trong phiên tòa”.

“Phiên tòa này cũng là 49 ngày bố bị cáo ra đi nhưng bị cáo không còn cơ hội thắp nén hương và bị cáo cũng không còn hy vọng làm việc này nữa trước mức án quá nặng VKSND đưa ra. Tôi mong vong linh bố tôi sẽ tha thứ cho tôi…”.

Các bị cáo đồng loạt xin giảm nhẹ
Tiếp đến, bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng PVN thừa nhận hành vi cố ý làm trái của mình dẫn tới thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN và hành vi chiếm đoạt 20 tỷ đồng do Nguyễn Xuân Sơn đưa từ nguồn của OJB, mong tòa cho mình mức án nhẹ hơn đề nghị của kiểm sát viên.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đề nghị làm rõ hơn hành vi phạm tội của mình liên quan hàng trăm tỷ đồng ông lấy từ OJB để chăm sóc khách hàng. Trước đó, ông Sơn bị tuyên án sơ thẩm tử hình trong vụ án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OJB và đồng phạm gây thất thoát 2.000 tỷ đồng của OJB.
Các bị cáo Vũ Khánh Trường – nguyên TGĐ PVN và bị cáo nguyên là thành viên PVN gồm Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức xin xem xét hoàn cảnh, thời điểm họ phải ký vào nghị quyết góp vốn của PVN, xin giảm án cho mình và các bị cáo khác. Họ cũng cho rằng bản thân mình không xứng đáng với gia đình có truyền thống cách mạng; sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân…
HĐXX cho biết do vụ án phức tạp nên sẽ nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều 29/3/2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá