Nữ điều dưỡng kể 'hành trình' bị khống chế bằng súng và dao

TPO - Sau khi bị khống chế bằng súng và dao, chị Lê Thị Hà (47 tuổi, điều dưỡng Viện tâm thần TƯ) phán đoán nam thanh niên có vấn đề tâm thần nên luôn suy nghĩ phải bình tĩnh và phối hợp tốt với cảnh sát khống chế người này an toàn.

Nữ điều dưỡng Lê Thị Hà tại cơ quan công an.
Nữ điều dưỡng Lê Thị Hà tại cơ quan công an.

Liên quan tới vụ thanh niên khống chế nữ điều dưỡng ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương xảy ra sáng 29/10, chị Lê Thị Hà (47 tuổi), con tin trong vụ việc vẫn chưa hết bất ngờ.

Tại cơ quan CSĐT – Công an Hà Nội, chị Hà kể, thời điểm khoảng 8h30 khi chị Hà đang làm việc như thường lệ thì nghe thấy tiếng động từ phía hành lang. Ngay sau đó, một nam thanh niên dáng cao mặc đồ đen, đội mũ lưỡi trai tới gần gọi “chị ơi”.

Chưa kịp trả lời thì nam thanh niên vòng tay qua cổ khống chế chị đến khu thăm gặp bệnh nhân và yêu cầu gặp người bạn tên Hoàng đang được điều trị tại đây.

“Lúc đó, tôi có cảm giác người này có vấn đề về tâm thần hoặc có biểu hiện ngáo đá nên nghĩ mình phải thật bình tĩnh. Anh ta có nói chị cứ nghe lời em, em sẽ không làm gì chị đâu nên tôi cũng cố gắng phối hợp”, chị nói.

Sau khi từ trong viện ra cửa hàng hoa, người này yêu cầu khách trong quán gọi taxi. Chiếc taxi dừng, anh ta đưa tôi vào ghế sau nhưng tài xế thấy tôi bị khống chế bằng vũ khí nên đã mở cửa tháo chạy.

“Không lâu sau chiếc Innova biển xanh được cảnh sát điều động tới, anh ta cùng bạn và tôi lên xe rời đi. Trên đường đi, tôi có hỏi chị rất đau bụng, khi tới về nhà em có thể cho chị đi vệ sinh được không. Chị không giở trò, em cứ yên tâm chị sẽ phối hợp với em thì người này đồng ý”, chị kể.

Nữ điều dưỡng kể 'hành trình' bị khống chế bằng súng và dao - ảnh 1  Phút chị Hà bị khống chế bằng súng và dao trong cửa hàng hoa gần Viện tâm thần TƯ.

Nữ điều dưỡng cho biết thêm, khi bị khống chế bằng súng, bản thân chị cũng rất lo lắng về sự an toàn của bản thân cũng như gia đình và trong suy nghĩ luôn phải thật bình tĩnh.

Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự cho biết, ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng CSHS phối hợp với Công an huyện Thường Tín đến hiện trường thuyết phục đối tượng thả người, đồng thời tác động tâm lý để đối tượng không có hành vi manh động.

Khi có sự xuất hiện của cảnh sát và nhiều người dân nam thanh niên vẫn rất quyết liệt một tay cầm súng, tay còn lại cầm dao gí vào cổ nữ điều dưỡng. Sau hơn 2 giờ thuyết phục, lực lượng cảnh sát đã giải cứu an toàn, thành công nữ điều dưỡng và dẫn giải đối tượng về phòng Cảnh sát hình sự để điều tra, xử lý.

Tại cơ quan công an, người này được xác định là Trần Đức Anh (SN 1994, trú quận Ba Đình, Hà Nội), có 1 tiền án về tội cướp tài sản. 

"Do làm công việc đặc thù thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân tâm thần nên chị Hà có bản lĩnh và tâm lý tốt, hỗ trợ lực lượng công an rất tốt trong quá trình khống chế, bắt giữ đối tượng", đại tá Giáp nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng