Nữ sinh ném con từ tầng 31 chung cư Linh Đàm có thể bị kết án 3 năm tù

TPO - Nếu cơ quan công an xác định cháu bé tử vong sau khi bị V.A ném xuống đất thì nữ sinh này sẽ phải đối diện với tội "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo điều 124 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Mức hình phạt cao nhất mà nữ sinh này phải đối diện là 3 năm tù.

Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc.

Như tin đã đưa, khoảng 20h ngày 18/10, tại khu vực sân chơi tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) nhiều người dân nghe thấy tiếng động mạnh sau đó bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh dưới nền gạch.

Sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát các căn hộ tại khu chung cư, cơ quan chức năng phát hiện một căn hộ thuộc tầng 31 tòa nhà HH2A bên trong có 3 người nghi vấn liên quan đến vụ việc. Bước đầu, cô gái được xác định là Đ.T. V.A (21 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình) - sinh viên một trường ĐH ở Hà Nội cũng chính là mẹ đẻ bé sơ sinh bị vứt bỏ kể trên.

Kết quả sơ bộ pháp y tử thi xác định nạn nhận là trẻ sơ sinh được 1 ngày tuổi, giới tính nữ, nặng 2,7 kg (tương đương với thai nhi 36 tuần), phổi đã có sự lưu thông không khí, chấn thương vùng đầu, có bầm tụ máu, có phản ứng sống. Nguyên nhân tử vong do chấn thương sọ não. Cơ quan CSĐT công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết, kết luận giám định pháp y là chứng cứ rất quan trọng để xác định nguyên nhân chết của đứa trẻ, xác định trách nhiệm pháp lý và hướng xử lý vụ việc tiếp theo.

Theo luật sư Thơm, hành động của nữ sinh V.A là rất đáng lên án gây bức xúc, bất bình trong dư luận. Không chỉ thế, hành động này còn đi ngược lại với thuần phong mỹ tục tốt đẹp của người Việt Nam, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, nghiêm minh cơ quan công an cần phải làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Đồng thời khám nghiệm tử thi đã làm rõ cháu sơ sinh tử vong trước khi bị V.A ném xuống đất hay bé bị ném từ trên tầng cao xuống mới tử vong. Bởi lời khai của V.A ban đầu mới chỉ là một phía và phải có kết luận từ phía cơ quan chức năng.

Nếu cơ quan công an xác định cháu bé tử vong sau khi bị V.A ném xuống đất thì nữ sinh này sẽ phải đối diện với tội "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo điều 124 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Mức hình phạt cao nhất mà nữ sinh này phải đối diện là 3 năm tù.

Ngoài ra, theo luật sư Thơm, cơ quan điều tra bước đầu xác định, đối tượng sinh con ‘trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt nên đã khởi tố theo Điều 124 BLHS 2015. Hoàn cảnh khó khăn đặc biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đang là sinh viên, lo sợ gia đình biết, dư luận xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc học tập… Và quan trọng là thấy bản thân mình không đủ khả năng để chăm lo cho cháu bé vì sinh con ra không có bố…

Còn trong trường hợp V.A vứt bỏ con khi cháu bé đã tử vong trước đó thì phạm tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo điều 319, Bộ luật hình sự 2015.

“Với tội danh này, cô gái có thể bị phạt tù đến 2 năm hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 2 năm. Trường hợp phạm tội vì động cơ đê hèn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, V.A có thể chịu mức án cao nhất lên đến 7 năm tù” – luật sư Thơm cho biết.

Điều 124: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá